Nghị luận về sự tự tin, top đoạn văn, bài văn mẫu tuyển chọn hay nhất

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Nghị luận về sự tự tin

nghi luan ve su tu tin top doan van bai van mau tuyen chon hay nhat

Dàn ý và bài văn nghị luận xã hội về sự tin, cần nêu dẫn chứng về sự tự tin

I. Dàn ý nghị luận về sự tự tin:

1. Mở bài: – Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận: sự tự tin.2. Thân bài: a, Giải thích: – Tự tin là hiểu và tin tưởng vào giá trị, sức mạnh, khả năng của bản thân.b, Biểu hiện của sự tự tin: – Ý thức rõ về khả năng, năng lực của bản thân.- Dám nghĩ dám làm.- Không ngại thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới.c, Ý nghĩa của sự tự tin: – Là động lực thúc đẩy con người tiến bộ, hoàn thiện.- Mang đến nhiều cơ hội quý giá.- Giúp bản thân có được sự tin tưởng, yêu quý, ngưỡng mộ của người khác.d, Đề xuất giải pháp:– Trau dồi tri thức cho bản thân.- Rèn luyện đạo đức, phẩm chất tốt đẹp.e, Phản đề: – Có những người quá tự tin, trở thành tự cao, coi thường người khác.- Có người lại tự ti, sợ sệt, không dám thể hiện bản thân.3. Kết bài:– Khẳng định lại tầm quan trọng của lòng tự tin.

II. Bài mẫu nghị luận về sự tự tin tuyển chọn hay nhất

1. Viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin hay, ngắn – mẫu số 1:

Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của mỗi người. Đó là sự tin tưởng vào chính năng lực của bản thân. Người tự tin luôn hành động một cách chắc chắn, dám thử thách và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Sự tự tin đem lại cho ta vô số lợi ích. Không chỉ tạo động lực phát triển, điều này còn giúp ta kịp thời nắm bắt những cơ hội mới trong học tập cũng như công việc. Bên cạnh đó, phong thái tự tin mang đến cho ta sự tôn trọng, tin tưởng, trở thành tấm gương tiêu biểu để người khác học hỏi, noi theo. Trên thực tế, vẫn còn tồn tại trường hợp tự ti, tách mình khỏi cộng đồng. Việc này khiến bản thân họ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá. Hoặc cũng có người vì quá coi trọng bản thân, dẫn đến tự cao tự đại, coi thường người khác. Vậy nên để rèn luyện sự tự tin một cách đúng đắn, mỗi người hãy tự trau dồi cho mình vốn tri thức vững chắc cùng thái độ tích cực, cầu tiến. Hãy biến bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, hoàn thiện nhất của chính mình.

Đọc thêm:
Viết kết bài mở rộng cho đề bài Cây tràm ở quê em

Đề bài Nghị luận về lòng tham lam hay bài Nghị luận về lối sống tiết kiệm cũng thuộc dạng bài nghị luận xã hội trong văn mẫu lớp 9 này. Các em cùng tham khảo và thực hiện làm để có thể trau dồi và nâng cao kỹ năng viết bài Nghị luận này nhé.

nghi luan ve su tu tin top doan van bai van mau tuyen chon hay nhat 2

Tự tin là gì, nghị luận xã hội về tự tin

2. Viết đoạn văn Nghị luận về sự tự tin siêu hay- mẫu số 2:

Một trong những hành trang quan trọng của con người trên đường tiến đến thành công chính là sự tự tin. Có thể hiểu đơn giản, tự tin chính là tin tưởng vào khả năng, năng lực của bản thân, dám nghĩ dám làm. Những người tự tin luôn tỏa ra năng lượng tích cực, khiến mọi người xung quanh nể phục, yêu quý. Điều này đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội để phát triển. Trên thực tế, nhiều người vì sợ ánh mắt, ý kiến của cộng đồng mà không dám thể hiện bản thân, từ đó nhận thiệt thòi về phía mình. Mỗi người trong chúng ta từ khi sinh ra đều đã có những điểm mạnh, ưu thế riêng trong một lĩnh vực cụ thể. Thứ chúng ta cần làm là tìm kiếm và phát huy điều đó, biến bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn. Tuy nhiên, tự tin khác với tự cao, kiêu ngạo. Sự cao ngạo sẽ khiến ta ảo tưởng về năng lực của bản thân, coi thường người khác, dần trở nên ích kỉ, bị mọi người phê phán. Vậy nên, hãy không ngừng rèn luyện chính mình cả về tri thức và đạo đức để phát triển một cách đầy đủ, toàn diện nhất. Nhiều cá nhân thành công sẽ góp phần xây dựng nên một cộng đồng văn minh, tiến bộ.

Đọc thêm:
Phân tích vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con Sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà

3. Bài văn mẫu Nghị luận về sự tự tin hay nhất – mẫu số 3:

Tác giả nổi tiếng của nền văn học Anh – Samuel Johnson đã quan niệm: “Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao”. Thật vậy, sự tự tin chính là yếu tố then chốt để giúp con người vững bước trên con đường chiếm lĩnh thành công.

Sự tự tin chính là niềm tin vào giá trị, sức mạnh và khả năng của bản thân. Một người mang trong mình sự tự tin luôn biết cách tận dụng nó để lăn xả trong công việc. Họ hành động rất chắc chắn và cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những việc mình làm, không bị dao động bởi ngoại cảnh. Họ ý thức rõ về điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, luôn giữ thái độ tích cực, cầu tiến, sẵn sàng học hỏi.

Trong cuộc sống, sự tự tin mang đến cho ta rất nhiều thứ quan trọng. Đó là động lực thúc đẩy con người tiến bộ, tạo ra nhiều cơ hội mới trong cuộc sống. Chỉ cần ta biết nắm bắt, tận dụng chúng, thành công sẽ tự tìm đến ta. Những người tự tin thường đem lại hiệu quả làm việc cao, được mọi người yêu quý, tin tưởng, trở thành tấm gương sáng cho người khác noi theo.

Để rèn luyện sự tự tin, ta cần nâng cấp bản thân cả về tri thức và đạo đức. Việc làm chủ nguồn tri thức của nhân loại sẽ giúp ta khẳng định giá trị bản thân, từ đó hình thành sự tự tin về chính mình. Những phẩm chất đạo đức tốt đẹp cũng chính là “kim chỉ nam” để định hướng phát triển cho con người. Chỉ khi kết hợp hai yếu tố đó, sự tự tin của ta mới phát huy được một cách đúng đắn, phù hợp nhất.

Đọc thêm:
Cảm nhận về bài Tự thuật trong Vũ trung tuỳ bút

Trên thực tế, không phải ai cũng có cho mình sự tự tin cần thiết. Có người quá coi trọng bản thân, thành ra cao ngạo, kiêu căng, coi thường những người khác. Nhưng cũng có trường hợp do không chịu được sự đánh giá của số đông, dần thu mình lại, trở nên tự ti, lạc lõng giữa đám đông. Cả hai kiểu người trên đều mang theo sự tiêu cực, không chỉ cho chính họ mà còn cho cộng đồng.

Từ những điều nêu trên, có thể thấy sự tự tin là một năng lực mà mỗi người cần tự chuẩn bị cho mình trong quá trình trưởng thành. Hãy không ngừng phát triển bản thân ngày một tiến bộ và hoàn thiện hơn, góp phần xây dựng xã hội vững mạnh.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-su-tu-tin-75606n.aspx Những người tự tin luôn tỏa ra sức hút riêng, làm người khác yêu quý, ngưỡng mộ. Qua bài mẫu trên, hi vọng em đã có thêm hiểu biết nhất định về tính cách vô cùng tích cực này.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button