Nghị luận về lòng trắc ẩn , top đoạn, bài văn mẫu hay nhất

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Nghị luận về lòng trắc ẩn.

nghi luan ve long trac an top doan bai van mau hay nhat

Nghị luận xã hội về lòng trắc ẩn hay

I. Dàn ý nghị luận về lòng trắc ẩn:

1. Mở bài:– Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: Lòng trắc ẩn trong đời sống.2. Thân bài:* Giải thích: – Lòng trắc ẩn được hiểu là sự thương cảm, tấm lòng nhân ái, cảm thông với mọi người xung quanh.* Biểu hiện:– Biết đồng cảm, yêu thương.- Cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống.- Khi thấy những người có số phận đau khổ, bất hạnh thì sẵn sàng giúp đỡ.* Ý nghĩa:– Lòng trắc ẩn là sợi dây gắn kết mọi người.- Khiến ta cảm thấy hạnh phúc hơn.- Giúp ta hoàn thiện nhân cách, trở nên tốt đẹp hơn.- Được mọi người yêu quý, kính trọng.* Phản đề:– Một số người còn sống vô tâm, vô cảm với những người xung quanh.- Một số trường hợp lợi dụng lòng trắc ẩn của người khác để làm lợi cho bản thân.* Bài học nhận thức và hành động:– Biết sẻ chia, yêu thương ngay từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống.- Biết đặt mình vào vị trí của người khác và không vội vàng, đánh giá người khác.- Lan toả tình yêu thương đến mọi người bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện.3. Kết bài:– Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

II. Đoạn mẫu Nghị luận về lòng trắc ẩn siêu hay tham khảo:

1. Viết đoạn văn về lòng trắc ẩn của học sinh giỏi- mẫu số 1:

Lòng trắc ẩn là một trong những phẩm chất ai cũng nên có. Hiểu đơn giản, đó là sự thấu hiểu, đồng cảm với mọi người. Trong cuộc sống, ta có thể thấy lòng trắc ẩn hiện hữu ở mọi nơi. Giữa đại dịch Covid 19, có biết bao nhiêu người sẵn sàng quyên góp, ủng hộ cho đồng bào, giúp những người gặp khó khăn có thêm động lực, hi vọng vào cuộc sống. Hay như những đợt lũ lụt hàng năm ở miền Trung, rất nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ của cải, vật chất cho bà con, giúp họ sớm vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Sự cho đi không chỉ giúp mọi người xung quanh có cuộc sống hạnh phúc mà chính bản thân chúng ta cũng sẽ cảm thấy vui vẻ. Khi dành tình cảm cho người khác, ta sẽ nhận lại được sự tin yêu, kính trọng từ cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn một số người sống vô cảm, thờ ơ, dửng dưng với mọi thứ. Điều đó sẽ khiến cho họ không thể cảm nhận được những điều ý nghĩa xung quanh, từ đó dần tách mình ra khỏi cộng đồng. Vậy nên, ta hãy quan tâm, yêu thương mọi người để cuộc sống thêm hạnh phúc, ý nghĩa.

Đọc thêm:
Vẻ đẹp của con sông Hương từ ngoại ô Kim Long đến cồn Hến mà em cảm nhận được qua bài tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông

Mời các em tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 9 khác như: Nghị luận về câu nói Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công, Nghị luận về vai trò của bản lĩnh trong cuộc sống.

2. Đoạn văn Nghị luận về lòng trắc ẩn ngắn gọn, hay nhất – mẫu số 2:

Lòng trắc ẩn là tấm lòng cao cả, tốt đẹp trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản, đó là khả năng cảm thông cho bất hạnh của người khác mà không vì mục đích nào cả. Người có lòng trắc ẩn họ sẽ thấu hiểu và giúp đỡ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn. Họ sẵn sàng cho đi mà không mong cầu nhận lại bất cứ điều gì. Trong đại dịch Covid 19, có rất nhiều người sẵn sàng quyên góp để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chính nhờ tấm lòng đó đã giúp nhiều người có thêm hi vọng để vượt qua bệnh tật. Vậy nên, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết giúp đỡ lẫn nhau. Lòng trắc ẩn chính là sợi dây gắn kết mọi người. Bởi lẽ, chính tình yêu thương, sự đồng cảm sẽ giúp trái tim đến gần hơn với trái tim. Nếu không có lòng trắc ẩn, con người sẽ trở nên vô cảm, chỉ quan tâm đến bản thân mình. Thực tế cuộc sống, còn một số người còn sống thờ ơ với mọi thứ diễn ra xung quanh. Dần dần, tâm hồn họ trở nên chai sạn, trở nên cô đơn và tách biệt với cộng đồng. Vậy nên, mỗi cá nhân hãy biết sống yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh để cảm nhận nhiều điều ý nghĩa.

Đọc thêm:
Bằng lời Thạch Sanh em hãy nói lên những tâm sự của chàng khi bị vu vạ và bắt giam vào ngục tối

dan y viet doan van ve long trac an

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng trắc ẩn hay, đạt điểm cao

II. Bài văn Nghị luận về lòng trắc ẩn hay nhất, ngắn gọn tham khảo:

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng nói: “Tình yêu và lòng trắc ẩn là nhu cầu thiết yếu, không phải những thứ xa xỉ. Không có chúng, nhân loại không thể tồn tại”. Đúng vậy! Lòng trắc ẩn là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Vậy lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn có thể hiểu là sự thấu thương cảm, đồng cảm với mọi người.

Bạn đã bao giờ bật khóc khi nhìn thấy bà lão bán vé số giữa trưa hè nắng gắt? Hay khóc khi xem một bộ phim cảm động? Đôi khi ôm ai đó để an ủi họ lúc buồn, vui khi thấy bạn đạt kết quả tốt,… Những hành động, cảm xúc đó đều là biểu hiện của lòng trắc ẩn. Cái mà ta cho đi không nhất thiết phải là tiền bạc mà đôi khi, đó chỉ là sự động viên, an ủi về mặt tinh thần. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều người có lòng trắc ẩn trong cuộc sống. Khi miền Trung gặp lũ lụt, có rất nhiều những nhà hảo tâm sẵn sàng đến tận tâm bão để giúp đỡ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Chính nhờ tấm lòng nhân ái lớn lao đó đã giúp cho rất nhiều người có thêm niềm hi vọng trong cuộc sống.

Đọc thêm:
Phân tích hình ảnh người phụ nữ Tây Bắc trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Lòng trắc ẩn sẽ giúp gắn kết mọi người xung quanh. Nếu ta cứ sống trong sự nhỏ nhen, ích kỉ và vô tâm thì sẽ tự tạo ra sự ngăn cách với mọi người. Chỉ cần ta biết mở lòng, đón nhận những niềm vui trong cuộc sống thì tự nhiên hạnh phúc sẽ đến. Hơn nữa, việc giúp đỡ người khác chính là đang tiếp thêm niềm tin cho họ trong cuộc sống. Một chút đồng cảm, chia sẻ nhưng lại có sức mạnh lớn lao với cuộc đời ai đó.

Thực tế còn nhiều người sống vô cảm, thờ ơ. Họ dửng dưng với mọi người xung quanh và với cả chính mình. Những người đó không xác định được tương lai mình sẽ ra sao. Cứ tiếp diễn như vậy, họ sẽ dần tự thu mình lại, tách mình ra khỏi cộng đồng.

Qua đây, chúng ta thấy rằng mỗi người cần có cho mình lòng trắc ẩn. Khi nghe một câu chuyện, ta hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác chứ đừng vội phán xét ai đó. “Lòng trắc ẩn chính là cội nguồn của mọi đạo đức”. Vì lẽ đó, mỗi chúng ta hãy biết động lòng, yêu thương những người xung quanh để cuộc sống thêm ý nghĩa. Một chút đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ mà bạn gửi đến cho những người đang khó khăn sẽ là nguồn sức mạnh to lớn giúp họ có thêm niềm tin trong cuộc sống.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-long-trac-an-75660n.aspx Lòng trắc ẩn là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Hi vọng từ bài viết trên các em sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của đức tính đó.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button