Nên thi IELTS vào lớp mấy? 7 hay 11?

Đã kiểm duyệt nội dung

Học và thi lấy chứng chỉ IELTS là một trong rất nhiều mục tiêu học tập mà các em học sinh, sinh viên hướng đến. Tuy nhiên, với việc học và thi kiểu đại trà, ít người quan tâm bản chất chứng chỉ IELTS là gì? Nên thi IELTS vào lớp mấy? Mục đích thi IELTS để làm gì?

nen thi ielts vao lop may

Nên bắt đầu học IELTS từ khi nào? Nên thi IELTS từ lớp mấy?

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS ((TRF-Test Report Form) là chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 9 cho các kỹ năng đọc, viết, nghe, nói của người thi, trong đó 9 là điểm cao nhất. Điểm tính IELTS là điểm tổng thể cho 4 kỹ năng.

Bài thi IELTS dược điều hành bởi ba tổ chức: ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Người đăng ký thi có thể lựa chọn một trong 2 hình thức là thi IELTS Academic (học thuật) hoặc IELTS General training module (đào tạo chung).

Tổng thời gian của 4 bài thi IELTS là 2 giờ 45 phút. Thí sinh thi đỗ sẽ được cấp chứng chỉ IELTS. Chứng chỉ này sẽ có hiệu lực sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

2. Nên thi IELTS vào lớp mấy?

Dựa theo bối cảnh của hệ thống giáo dục Việt Nam thì thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7, lớp 8. Những học sinh có lực học tốt, định hướng du học từ sớm có thể bắt đầu học từ lớp 6. Với thời gian học, luyện thi IELTS từ 3 – 4 năm, khả năng tư duy, kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh của các em học sinh sẽ được phát triển một cách toàn diện.

Đọc thêm:
Top 5 trung tâm luyện TOEFL tốt nhất TP. HCM

Theo cách suy luận ở trên, có thể thấy, thời điểm thi IELTS thích hợp nhất là lớp 11. Thời điểm này, các em học sinh không quá bị áp lực bởi kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi đại học cận kề ở lớp 12. Ngoài ra, một số trường đại học hàng đầu cũng ưu tiên tuyển thẳng những thí sinh có chứng chỉ IELTS. Vì thế, việc học và thi chứng chỉ IELTS từ năm lớp 11 sẽ mang đến nhiều lợi thế hơn cho các em học sinh.

Với những sinh viên đang ngồi trên giảng đường, thời điểm tốt nhất để thi IELTS là năm 3 đại học. Bởi lúc này, các em đã kịp thích nghi tiến độ học trên giảng đường và có thể thu xếp thời gian học tập. Trong trường hợp kết quả thi không như mong muốn, các em có thể đăng ký thi lại để đạt kết quả cao hơn. Vì chứng chỉ IELTS có giá trị 2 năm nên các em có thể bổ sung chứng chỉ này vào hồ sơ xin việc và nâng cao giá trị của bản thân mình.

nen thi ielts vao lop may 2

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Nên thi IELTS từ lớp mấy?

3. Những tác hại của việc học, thi IELTS quá sớm.

Nhiều phụ huynh cho rằng, học, thi chứng chỉ ELTS là việc sớm muộn gì cũng phải làm nên định hướng cho con học, thi từ sớm. Nhiều học sinh cấp 1, lớp 4, lớp 5 đã được cha mẹ cho đi học và thi chứng chỉ này.

Đọc thêm:
Cách dùng Include trong tiếng Anh

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, đây là quan điểm sai lầm. Vấn đề này được giải thích bởi một số lý do như sau:

– IELTS là bài thi, bài kiểm tra tư duy tiếng Anh của người học. Vì thế, những từ vựng trong các bài đọc thi IELTS thường khá nặng, ít được sử dụng trong thực tế. Ở lứa tuổi cấp 1, các em học sinh chỉ nên tiếp cận tiếng Anh ở mức vừa học vừa chơi để rèn tư duy sáng tạo khi học ngôn ngữ mới.

– Bài thi viết IELTS đòi hỏi kỹ năng tư duy lập luận, phê phán của người học. Vì thế, người học cần nắm vững từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu để vận dụng phù hợp. Trong khi một số người học chỉ học, luyện thi IELTS bằng cách học thuộc từ mới và các cấu trúc câu có sẵn và ghéo thành câu hoàn chỉnh. Việc này voo hình chung là mất khả năng học tập, tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ của các em học sinh.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nen-thi-ielts-vao-lop-may-70392n.aspx Thông tin giải đáp nên thi IELTS vào lớp mấy đã được Taimienphi.vn giải đáp. Có thể thấy, với rất nhiều lợi ích mang lại như hình thành tư duy tiếng Anh logic, có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thi cũng như gia tăng cơ hội du học nước ngoài, tuyển thẳng vào đại học, việc học, luyện thi IELTS từ quá sớm cũng mang đến nhiều bất lợi cho việc học tập, trải nghiệm của các em học sinh. Vì thế, các em hãy cân nhắc thật kỹ mục đích học, thi IELTS của cá nhân và lựa chọn ra thời điểm thi IELTS tốt nhất, phù hợp nhất với mình.

Đọc thêm:
Những câu động viên bằng tiếng Anh hay nhất

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button