Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao

Đã kiểm duyệt nội dung

mo bai phan tich nhan vat huan cao

Mở bài Phân tích Huấn Cao hay của học sinh giỏi

1. Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 1:

Nguyễn Tuân là tác gia lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trước Cách mạng tháng Tám ông thường tìm về với cái đẹp “vang bóng một thời” còn vương sót lại ở những con người tài hoa, xuất chúng. Nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” chính là kết tinh nghệ thuật xuất sắc nhất của tài năng và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước cách mạng. Huấn Cao là một người nghệ sĩ có tài viết chữ đẹp, một người anh hùng bản lĩnh, kiêu bạc dám đứng lên chống lại triều đình phong kiến để bảo vệ cho cuộc sống bình yên của nhân dân.

2. Mở bài Phân tích Huấn Cao – Mẫu số 2:

Bàn về sự nghiệp sáng tác vĩ đại của nhà văn Nguyễn Tuân, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến “Vang bóng một thời”, và cũng sẽ chẳng thể khám phá hết giá trị thơ văn của ông nếu bỏ qua thiên truyện “Chữ người tử tù”. Truyện ngắn Chữ người tử tù được Nguyễn Tuân viết trước cách mạng tháng Tám, truyện viết về nhân vật Huấn cao, một con người tài hoa, xuất chúng. Đó không chỉ là người nghệ sĩ có tài viết chữ đẹp nổi tiếng một vùng tỉnh Sơn mà còn là một trang anh hùng có khí phách hiên ngang.

Đọc thêm:
Phân tích nhân vật Huyện Trìa trong Huyện Trìa xử án

3. Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao – Mẫu số 3:

Nguyễn Tuân là người nghệ sĩ “suốt đời đi tìm cái đẹp”. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã không ngừng tìm tòi, khám phá để phát hiện ra những vẻ đẹp của sự tài hoa, xuất chúng ẩn giấu bên trong con người mà trước cách mạng tháng Tám ông gọi đó là những vẻ đẹp “vang bóng một thời”. Một trong rất nhiều cái đẹp đã được phát hiện và tái hiện dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, có một vẻ đẹp lạ kì bừng sáng ngay trong không gian của chốn ngục tù. Đó là vẻ đẹp của cái tài hoa, của thiên lương trong sáng được toát ra từ người tử tù Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”.

4. Mở bài Phân tích Huấn cao – Mẫu số 4:

“Nguyễn Tuân là cái định nghĩa về người nghệ sĩ”, lời nhận xét của nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh khẳng định được cái “chất” nghệ sĩ, nét tài hoa, uyên bác của nhà văn Nguyễn Tuân. Trong các tác phẩm của mình, nhà văn Nguyễn Tuân cũng thường hướng ngòi bút đến những nhân vật có tài hoa, nhân cách và bản lĩnh hơn người. Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” chính là một nhân vật như vậy. Huấn Cao là một người tử tù nhưng sáng ngời với vẻ đẹp tài hoa của người nghệ sĩ và cốt cách anh hùng, khí phách hiên ngang, không chịu cúi đầu trước nghịch cảnh.

Đọc thêm:
Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bánh chưng, bánh giày

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/mo-bai-phan-tich-nhan-vat-huan-cao-65537n.aspx Để hoàn thiện bài văn Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù, bên cạnh phần Mở bài Phân tích nhân vật Huấn Cao trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Kết bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân, Phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chữ người tử tù, Phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button