IEO là gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Nếu có hứng thú và quan tâm đến tiền điện tử hẳn bạn không còn xa lạ gì với ICO. Với một ICO, người mua thường gửi tiền điện tử đến một công ty để đổi lấy một số token kỹ thuật số nhất định. Startup nhận được tiền và có thể sử dụng số tiền để xây dựng doanh nghiệp của mình trong khi nhà đầu tư nhận được token có thể được dự kiến ​​sẽ tăng giá trị khi nền tảng phát triển.

Đáng nói là sau năm 2018, hơn 50% tổng số ICO giao dịch bị thất bại, thị trường ICO có phần bị giậm chân tại chỗ. Tuy nhiên có vẻ như thị trường này đang dần “hồi sinh” với sự ra đời của xu hướng mới có tên Initial Exchange Offering hay còn gọi là IEO.

Vậy để tìm hiểu IEO là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

ieo la gi

1. IEO là gì? Hoạt động như thế nào?

IEO là viết tắt của (Initial Exchange Offering). Ở một số khía cạnh nào đó, IEO tương tự như ICO. Cụ thể cả IEO và ICO đều cho phép các công ty hoặc nhà khởi nghiệp (start-up) bán token cho các nhà đầu tư sẵn sàng tài trợ cho dự án.

Tuy nhiên với ICO, đối tác là nhà phát triển, còn với IEO, các công ty khởi nghiệp có thể tiến hành quá trình gây quỹ bằng cách dựa vào một hoặc nhiều trao đổi để hoàn thành chiến dịch.

Trong IEO, các nhà đầu tư được yêu cầu gửi tiền trực tiếp vào ví hoặc hợp đồng thông minh, sau đó người bán sẽ gửi token cho người mua. Vì vậy sàn giao dịch có trách nhiệm quản lý hợp đồng thông minh (chịu trách nhiệm về quy trình tự động hóa) chấp nhận tiền trong giao dịch token.

Đọc thêm:
Top 10 chuột tốt nhất cho game thủ

2. Ưu và nhược điểm của IEO

Ưu điểm của IEO

Một trong những lợi thế, ưu điểm nổi bật nhất của IEO là cung cấp quy trình hợp lý cho các nhà phát triển hoặc đại diện khởi nghiệp muốn ra mắt ICO đầu tiên của họ. Giao dịch ICO thành công là nhiệm vụ khá khó khăn và phức tạp.

Vì vậy bằng cách dựa vào các sàn giao dịch để đảm bảo việc bán token được tiến hành kịp thời và an toàn, các nhà phát triển và khởi nghiệp không còn phải đau đầu về các vấn đề.

Ngoài ra một ưu điểm khác của IEO là hầu hết các giao dịch đều yêu cầu xác minh AML / KYC từ người dùng. Do đó các nhà phasg triển không cần phải tiến hành xác minh AML / KYC của họ.

Nói tóm lại, IEO vừa có lợi cho cả nhà phát triển dự án và sàn giao dịch. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc mua token từ sàn giao dịch điện tử uy tín có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là trong thế giới ICO, tỷ lệ lừa đảo rất cao. Đối với các sàn giao dịch, IEO giúp các sàn giao dịch có thể tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

Các lợi thế khác cho các sàn giao dịch bao gồm giao dịch IEO thành công, dẫn đến tính thanh khoản tăng – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ sàn giao dịch nào.

Đọc thêm:
Domain, Workgroup và Homegroup khác nhau như thế nào?

Nhược điểm của IEO

Nhược điểm và cũng là hạn chế lớn nhất của IEO là việc phát hành, thông báo token mất phí, và thường là các khoản phí lớn. Các nhà phát hành token cũng phải chịu các chi phí tiếp thị cho token.

ieo la gi 2

3. Có nên đầu tư vào IEO?

Từ góc độ người dùng, các lợi ích chính mà IEO mang lại bao gồm không cần phải đăng ký 2 lần, tham gia đầu tư ICO với mức rủi ro gian lận cực thấp và tiếp cận thị trường dễ dàng.

Vì IEO bao gồm người dùng đã là thành viên (đã có tài khoản), nên việc tham giao đầu tư diễn ra khá suôn sẻ mà không cần thực hiện bất kỳ thủ tục KYC và AML nào cả.

Trong IEO, token mới sẽ được liệt kê với tất cả các token hiện có trong ví sàn giao dịch. Điều này giúp người dùng dễ dàng chuyển số dư giữa các tài khoản.

4. Các bước để đầu tư vào IEO

Để đầu tư vào IEO, bước đầu tiên bạn cần làm là tìm một quản lý (IEO rất hiếm, đặc biệt khi so sánh với các đối tác ICO của họ). Bạn sẽ được thông báo thông qua các bản tin của sàn giao dịch.

Vì IEO không giới hạn trong một sàn giao dịch, bạn có thể nghiên cứu các sàn giao dịch nào nên đầu tư để tìm thỏa thuận tốt nhất. Sau khi quyết định sàn giao dịch nào là tốt nhất, đăng ký sàn giao dịch đó, xác minh tài khoản và thực hiện các bước xác minh KYC / AML cần thiết.

Đọc thêm:
Windows Insider là gì?

Bước tiếp theo là kiểm tra các loại tiền giao dịch (tiền điện tử) được chấp nhận. BTC và ETH là 2 trong số các loại tiền điện tử phổ biến được chấp nhận trên cả ICO và IEO. Khi bắt đầu giao dịch IEO, chỉ cần gửi số tiền điện tử trên sàn giao dịch, ngay sau đó bạn sẽ nhận được token trong ví.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về IEO là gì? Với sự gia tăng và phổ biến của tiền điện tử, người dùng đang phát cuồng với ICO và bây giờ là IEO. Xét về mặt lợi thế, IEO có một một số lợi thế vượt trội hơn so với ICO, thậm chí đủ để “khởi động lại” ngành công nghiệp trở lại.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ieo-la-gi-45629n.aspx KYC cũng là thuật ngữ sử dụng trong kinh doanh là viết tắt của “Know Your Customer” là những gì mà doanh nghiệp phải làm để xác minh danh tính khách hàng của họ trước hoặc trong thời gian bắt đầu kinh doanh với họ, KYC có ý nghĩa vô cùng quan trong trong thế giới kinh doanh.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button