Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Đã kiểm duyệt nội dung

Nắm được thông tin Dự báo thời tiết thi THPT 2019 diễn ra trong các ngày 24/25/26 và 27/6 tới đây sẽ giúp các thí sinh chủ động trong việc đi lại để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi làm bài thi.

Gần đây, bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra lịch thi THPT quốc gia 2019 chính thức, theo đó lịch thi sẽ diễn ra vào ngày 25, 26 và 27/6/2019 và đưa ra thời gian đăng ký dự thi bắt đầu từ ngày 1/4 – 20/4 cùng với mẫu hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019.

huong dan cach ghi phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2019

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia 2019

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 gồm có:

– Bao bì phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh chân dung, phiếu số 1, phiếu số 2 và hướng dẫn ghi phiếu- Chứng minh thư/thẻ căn cước bản sao 2 mặt trên một mặt tờ A4.- 2 ảnh chân dung 4×6, ở mặt sau khi rõ họ tên, ngày sinh, chụp khoảng 6 tháng đổ lại và để ở trong phong bì nhỏ.

Một số quy định Giống như các năm trước, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển không giới hạn, quy chế thi, địa điểm thi tương tự năm ngoái, sau khi biết điểm thi được điều chỉnh nguyện vọng là 1 lần. Tuy nhiên trong phiếu thi cần phải ghi rõ và đầy đủ các thông tin.

Các môn thi trong kỳ kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra trong năm nay sẽ gồm có 5 môn là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn, tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Giáo dục công dân, Địa) và Khoa học tự nhiên (Lý, Sinh, Hóa). Trong đó chỉ có môn Ngữ văn sẽ được thi theo hình thức là tự luận.

Đối với các thí sinh học THPT thì các em sẽ thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là môn Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Toán và 1 bài tự chọn có thể là bài thi Khoa học tự nhiên hoặc là khoa học xã hội.

Đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên chỉ cần dự thi 3 bài thi, trong đó có bài thi Toán, Ngữ văn cùng một bài thi tự chọn có thể là bài thi Khoa học tự nhiên hoặc xã hội.

Các thí sinh tham gia vào kỳ thi này có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, nếu như điểm thi bài nào cao hơn sẽ lấy bài đó để tính điểm tốt nghiệp THPT.

Quy trình chấm thi và cách tính điểm tốt nghiệp của năm nay có phần khác so với năm ngoái. Đối với tính điểm tốt nghiệp 2019 thì tỷ lệ tính điểm gồm 70% điểm thi và 30% điểm trung bình của năm lớp 12.

Sau đây là mẫu phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 cùng với đó là hướng dẫn, các em có thể tải về để tham khảo thật kỹ trước khi ghi.

Hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 và đăng ký xét tuyển

cach ghi phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2019

Phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển sẽ gồm có 4 phần:

Sở GD&ĐT … Mã Sở …: Đăng ký thi thuộc sở nào thì thí sinh ghi tên và mã của sở đó (2 chữ số). Chẳng hạn như thí sinh đăng ký thi Sở GD&ĐT Nam Định với mã sở 25 thì thí sinh điền Nam Định 25.

Đọc thêm:
Tổng hợp đề thi thử THPT 2021 môn Văn

Danh sách 65 cụm thi và mã cụm thi THPT QG 2019

huong dan cach ghi phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2019 3

huong dan cach ghi phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2019 4

Số phiếu: Mục này do nơi tiếp nhận đăng ký dự thi ghi nên các thí sinh không cần ghi mục này

A. Thông tin cá nhân

1. Họ, chữ đệm và tên của thí sinh: Thí sinh viết họ tên đúng trên giấy khai sinh, nhớ là viết in hoa có dấu.

Giới tính: Nếu thí sinh là nữ thì ghi là 1, còn nếu là nam thì ghi số 0.

2. Ngày, tháng và 2 số cuối của năm sinh: Ghi đúng trên giấy khai sinh.

Nếu như ngày, tháng nhỏ hơn 10 (từ 0 – 9) thì thí sinh cần viết số 0 phía trước. Chẳng hạn thí sinh sinh tháng 2 thì thí sinh viết ở ô tháng là 02.

3. a, Nơi sinh: thí sinh chỉ cần ghi tên thành phố hoặc tỉnh mà thí sinh sinh ra. Nếu như thí sinh sinh ở nước ngoài thì điền tên nước bằng phiên âm tiếng Việt.

b, Dân tộc: Ghi theo đúng giấy khai sinh.

4. Số chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân

– Nếu thí sinh dùng chứng minh thư cũ (có 9 số) thì để 3 ô đầu trống, ghi vào 9 ô cuối bên phải.- Nếu thí sinh dùng chứng minh thư mới/thẻ căn cước thì có đủ 12 số thì ghi mỗi số vào mỗi ô.

5. Hộ khẩu thường trú

– Ghi Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận). Chỉ ghi mã xã (phường) đối với các xã (phường) thuộc diện đặc biệt khó khăn do Bộ GD&ĐT quy định.- Sau khi điền đầy đủ mã tỉnh, huyện, xã vào ô trống thí sinh ghi rõ tên tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường) vào dòng trống ngay phía dưới.- Thí sinh được hưởng ưu tiên theo đối tượng hay khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

6. Nơi học tập THPT hoặc tương đương

– Năm lớp 10, 11, 12: Ở dòng kẻ chấm chấm ghi tên trường, địa chỉ huyện (quận), tỉnh (thành phố).- Ở 2 ô đầu ghi mã tỉnh nơi trường đóng, 3 ô tiếp theo ghi mã trường. Theo Sở GD&ĐT, nếu mã trường có 1 chữ số thì ở 2 ô đầu sẽ điền số 0, nếu mã trường có 2 chữ số thì ô đầu tiên sẽ điền số 0.- Tên lớp 12: Ghi rõ tên lớp thí sinh đăng học như 12B9, với các thí sinh tự do thì ghi TDO.

7. Điện thoại, email: Thí sinh ghi rõ số điện thoại và email của thí sinh nếu có.

Với các thí sinh yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển tuyển sinh trực tuyến thì cần đăng ký số điện thoại di động của cá nhân để cấp mật khẩu dùng một lần OTP qua tin nhắn nhằm đảm bảo tính bảo mật.

8. Địa chỉ liên hệ: Thí sinh cần ghi rõ tên người liên hệ, địa chỉ cụ thể và chi tiết: số nhà, xóm, thôn (đường phố, ngóc ngách), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố). Địa chỉ này là địa chỉ để nhận giấy báo trúng tuyển khi thí sinh trúng tuyển.

B. Thông tin đăng ký thi

Đọc thêm:
Đề thi thử THPT Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2020

9. Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ, TC

– Đánh dấu (X) vào ô bên cạnh nếu thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC nhóm ngành đào tạo giáo viên .- Bỏ trống nếu không bỏ trống (kết quả sẽ không được dùng làm căn cứ để xét tuyển ĐH-CĐ)

10. Thí sinh theo học chương trình THPT hay GDTX

– Nếu thí sinh học chương trình THPT thì đánh dấu X vào ô thí sinh học chương trình THPT- Nếu thí sinh học chương trình GDTX thì đánh dấu X vào ô thí sinh học chương trình GDTX

11. Thí sinh tự do

– Với thí sinh tự do:

+ Nếu chưa thi tốt nghiệp thì đánh dấu X vào thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT+ Nếu đã thi tốt nghiệp thì đánh dấu X vào thi sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

12: Dự thi tại cụm

Thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi nào thì ghi tên cụm thi và mã cụm thi do Bộ GD&ĐT quy định vào vị trí tương ứng giống như ở phần đầu tiên của phiếu đăng ký dự thi.

13. Nơi ĐKDT

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp phiếu đăng ký dự thi tại trường đó. Các đối tượng khác nộp phiếu đăng ký dự thi tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định.

Mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn của nơi nhận ĐKDT.

14. Đăng ký bài thi/môn thi

– Đối với thí sinh hiện đang là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp THPT) phải đăng ký bài thi tại điểm a, không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b. Cụ thể:

Chọn 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN (Vật lý, Hóa học Sinh học) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) tùy theo việc chọn tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ

– Đối với thí sinh tự do, tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng có thể chọn cả bài thi (tại điểm a) hoặc chỉ chọn một số môn thành phần (tại điểm b) cho phù hợp.

– Thí sinh đăng ký dự thi bài thi/môn thi thành phần nào thì đánh dấu (X) vào ô bài thi/môn thi thành phần tương ứng, riêng đối với bài thi Ngoại ngữ thí sinh điền mã số tương ứng với ngôn ngữ: N1 – Tiếng Anh; N2 – Tiếng Nga; N3 – Tiếng Pháp; N4 – Tiếng Trung Quốc; N5 – Tiếng Đức; N6 – Tiếng Nhật.

C. Thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT

15. Đăng ký miễn thi ngoại ngữ

Đối với thí sinh xin miễn thi ngoại ngữ, cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ.

16. Đăng ký bài/môn thi xin bảo lưu

Thí sinh đã dự thi THPT năm trước, nếu có những môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, thí sinh muốn bảo lưu môn nào thì ghi điểm môn đó vào ô tương ứng.

Đối với những môn được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi (bài thi hoặc môn thi thành phần) ở Mục 13 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đọc thêm:
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2020

D. Thông tin dùng để xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng, Trung cấp

cach ghi phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2019

cach ghi phieu dang ky du thi thpt quoc gia 2019

17. Đối tượng ưu tiên tuyển sinh

Thí sinh tự xác định đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành. Thí sinh thuộc diện ưu tiên phải nộp đủ giấy tờ minh chứng hợp pháp cho trường khi đến nhập học.

18. Khu vực tuyển sinh

Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ xem danh sách khu vực ưu tiên năm 2019 để ghi mã khu vực đúng vào ô trống như sau:

– Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1;- Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT;- Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2;- Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.

Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, thí sinh học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó.

19. Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Thí sinh đã tốt nghiệp thì ghi năm tốt nghiệp của mình, thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh chưa tốt nghiệp ghi năm tốt nghiệp là 2019.

20. Đối với các thí sinh dự thi để xét liên thông lên CĐ, ĐH

Đối với thí sinh thi với mục đích lấy kết quả để xét học liên thông lên cao đẳng, đại học cần đánh dấu (X) vào ô đã tốt nghiệp ở bậc học nào tương ứng: Đã tốt nghiệp trung cấp (TC) hoặc Đã tốt nghiệp cao đẳng (CĐ).

21. Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung cấp

Mục này dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sinh Đại học; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Để ghi thông tin ở mục này, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học được đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin của các trường để có thông tin đăng ký chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp môn xét tuyển.

Cuối cùng, để hoàn tất thí sinh cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4×6 có xác nhận của trường (nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc xác nhận của Công an xã/phường (đối với thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương).

Hy vọng với hướng dẫn cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 trên đây, các em thí sinh đã biết cách viết phiếu đăng ký dự thi cho mình chính xác, đầy đủ nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-cach-ghi-phieu-dang-ky-du-thi-thpt-quoc-gia-2019-45608n.aspx Sau khi tìm hiểu cách ghi phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 và tham gia thi tốt nghiệp THPT theo lịch thi chung của Bộ giáo dục và đào tạo, các em học sinh có thể dựa vào số CMND/mã đăng nhập để đăng nhập thisinh.thithptquocgia.edu.vn và xem kết quả thi cũng như điều chỉnh nguyện vọng ĐH, CĐ của mình. Để đăng nhập thành công, không gặp lỗi, bạn đọc cần tìm hiểu nội dung bài viết chia sẻ cách đăng nhập thisinh.thithptquocgia.edu.vn 2021 của Taimienphi.vn.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button