Học ngành gì dễ xin việc trong 5 năm tới?

Đã kiểm duyệt nội dung

Hiện nay, thực trạng suy thoái kinh tế đã khiến nhiều người có bằng cấp cao như cử nhân, thạc sĩ vẫn lâm vào cảnh thất nghiệp. Do đó, câu hỏi học ngành gì dễ xin việc đang là mối quan tâm rất lớn. Với tiêu chí chọn ngành học “hot” và có nhu cầu tuyển dụng cao, Taimienphi.vn sẽ gợi ý các ngành dễ kiếm việc làm nhất, đang và sẽ phát triển trong tương lai. Mời các bạn cùng tham khảo.

nen hoc nganh gi de de xin viec

TOP ngành dễ xin việc trong 5 năm tới, lương cao

1. Ngành Công nghệ thông tin (IT)

Ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành “hot”, dễ xin việc và có mức lương cao. Theo khảo sát của Taimienphi, mức lương IT mới ra trường khoảng 4 – 6 triệu/tháng, sau một thời gian làm việc, thu nhập trung bình có thể lên đến 10 – 25 triệu/tháng. Riêng với vị trí quản lý, mức lương thường từ 30 – 66 triệu/tháng.

Với xu hướng công nghiệp hóa, tuyển dụng nhân viên ngành Công nghệ thông tin là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp, nhất là những nhân viên ngành CNTT có trình độ chuyên môn giỏi. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn nhân sự ngành CNTT vẫn chưa được giải quyết nên nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực CNTT vẫn tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

2. Ngành ngôn ngữ Anh

Hiện nay, kinh tế mở cửa, xu hướng hội nhập toàn cầu, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng. Do đó, ngôn ngữ Anh đã và đang trở thành một trong các ngành dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn. Ngành ngôn ngữ Anh cũng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh 12 đang lo lắng chưa biết khối D học ngành gì để dễ xin việc.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?Trả lời: Với tấm bằng ngôn ngữ Anh trong tay, bạn dễ dàng ứng tuyến tại các vị trí như: Biên/phiên dịch; truyền thông; giáo viên/giảng viên; hướng dẫn viên du lịch… Với nghề biên/phiên dịch, mức lương có thể dao động từ 10 – 30 triệu/tháng.

Đọc thêm:
Các mốc thời gian của kì thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần phải biết

Một số trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh nổi tiếng cả nước:- Đại học Ngoại Ngữ – Tin học TPHCM- Đại học Hà Nội- Đại học Sài Gòn

3. Ngành Marketing

Hiểu một cách đơn giản, ngành Marketing chuyên về nghiên cứu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Nhân viên Marketing là cầu nối, xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Và nếu bạn chưa biết tổ chức sự kiện học ngành gì, thì câu trả lời là Marketing nhé.

Giống như Công nghệ thông tin, Marketing cũng là một trong các ngành dễ xin việc, bởi vị trí này rất quan trọng. Nếu không có nhân viên Marketing, công ty sẽ khó cạnh tranh với các đối thủ, hoạt động kinh doanh cũng không đạt hiệu quả. Mức lương ngành Marketing khởi điểm từ 5 – 7 triệu/tháng. Khi có kinh nghiệm, có thể tăng 7 – 9 triệu/tháng. Các vị trí trưởng nhóm, mức lương sẽ từ 12 – 20 triệu/tháng.

Các trường có ngành Marketing chất lượng nhất:

– Đại học Ngoại thương- Đại học Quốc gia Hà Nội- Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TPHCM- Đại học Kinh tế Tài chính

4. Ngành Logistics

Việt Nam là một đất nước chuyên xuất khẩu và nhập khẩu, và nhờ vào lợi thế về đường biển công ty Logistics cơ chế hoạt động mạnh, liên tục mở rộng nên nguồn nhân lực luôn được chào đón. Nếu đang mãi băn khoăn, không biết học ngành gì dễ xin việc thì ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Học Logistics ra làm gì?

Trả lời: Ngành Logistics có tiềm năng phát triển rất lớn, các bạn sinh viên mới ra trường cũng có thể nhận được cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn. Theo khảo sát của Taimienphi, tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm mà mức lương sẽ có sự phân bổ khác nhau. Cụ thể:

Một số trường đào tạo ngành Logistics top đầu của cả nước: Đại học Ngoại thương Hà Nội; Đại học Giao thông vận tải TPHCM; Đại học Ngoại thương cơ sở 2…

Đọc thêm:
Chọn trường Đại học khối C

5. Ngành Du lịch – lữ hành, Quản lý khách sạn

Nên học ngành gì dễ xin việc? Theo Tổng cục thống kê thì lượng du khách đến Việt Nam tăng dần lên theo các năm, giúp lao động ngành du lịch chiếm tỷ trọng 2,5% tổng lao động cả nước. Trung bình, mức lương của một sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch – Quản lý khách sạn sẽ dao động từ 10 – 30 triệu/tháng.

Nếu bạn yêu thích du lịch và muốn làm việc trong môi trường sang trọng, lương cao thì có thể theo học ngành Du lịch – Quản lý khách sạn tại các trường Đại học đào tạo ngành Du lịch tốt nhất Việt Nam như: Đại học Hà Nội; Đại học Văn hóa Hà Nội; Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn Hà Nội.

6. Ngành xây dựng

Việt Nam đang là quốc gia đô thị hóa lớn điển hình các tòa nhà có kiến trúc quốc tế lần lượt được xuất hiện. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông, nhà ở cũng được chú trọng hơn. Dự báo trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng nhiều hơn nữa. Nên nếu đang thắc mắc học ngành gì dễ xin việc thì câu trả lời là ngành Xây dựng. Vị trí kỹ sư xây dựng tại Việt Nam đang có mức lương từ 15 triệu/tháng.

Các trường Đại học đào tạo ngành xây dựng uy tín nhất:

– Đại học Xây dựng Hà Nội- Đại học Giao Thông Vận Tải (khu vực phía Bắc)- Đại học Kiến trúc Hà Nội

7. Ngành Luật

Các cơ quan kiểm sát, tòa án, doanh nghiệp lớn rất cần cán bộ pháp chế (mức lương hấp dẫn từ 15 – 20 triệu/tháng). Nếu có học lực giỏi, cơ hội được tuyển thẳng của bạn là rất cao.

Hiện nay, trường tuyển sinh ngành Luật tuyển theo các khối A, C, D, giúp thí sinh dễ dàng chọn được khối ngành mà mình theo đuổi. Các trường Đại học đào tạo ngành Luật thuộc top đầu cả nước:

Đọc thêm:
Lịch thi vào lớp 10 năm 2023 tại Hà Nội chuẩn nhất

– Đại học Luật Hà Nội- Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Luật- Đại học Luật TPHCM

8. Ngành Tâm lý học

Hiện nay, Tâm lý học đang là một ngành hot, có cơ hội việc làm cao bởi nhu cầu tuyển dụng nhân sự mỗi năm một tăng. Mặt khác, nhân viên ngành Tâm lý học có mức lương nhỉnh hơn so với các ngành khác, khoảng 10 – 12 triệu/tháng cho vị trí chuyên gia. Do đó, nếu muốn trở thành nhà tâm lý học, bạn đừng ngần ngại mà hãy lựa chọn ngay ngành Tâm lý học nhé.

Các trường Đại học đào tạo ngành Tâm lý học nổi tiếng:

– Đại học Sư phạm Hà Nội 1- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Trường Đại học quốc gia Hà Nội

9. Ngành Thiết kế Đồ họa

Ngành thiết kế Đồ họa tuy ra đời từ rất lâu nhưng chưa được nhiều người chú trọng nên nguồn nhân lực vẫn còn thiếu rất nhiều. Vì thế, học ngành thiết kế đồ họa, bạn sẽ dễ xin việc hơn. Theo khảo sát của Taimienphi tại các trang tuyển dụng uy tín hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có mức lương khởi điểm từ 8 triệu/tháng. Kinh nghiệm từ 1 – 2 năm, thu nhập sẽ là 10 – 15 triệu/tháng.

Trường đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa nổi tiếng:

– Đại học Mỹ thuật Công nghiệp- Đại học FPT- Đại học Công nghệ TPHCM

10. Ngành Bác sĩ

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Do đó, phòng khám tư, bệnh viện xuất hiện ngày càng nhiều, nếu học ngành Y, điều chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Các trường đào tạo ngành Bác sĩ nổi tiếng:

https://thuthuat.taimienphi.vn/nen-hoc-nganh-gi-de-de-xin-viec-33948n.aspx – Đại học Y Hà Nội- Đại học Y Thái Bình- Đại học Y Dược TPHCM

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button