Hãy thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long

hay thuyet trinh ve di tich lich su van hoa hoang thanh thang long

Dàn ý Hãy thuyết trình di tích lịch sử – văn hóa Hoàng Thành

I. Dàn ý bài thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long:

1. Mở đầu: Giới thiệu khái quát về Hoàng Thành Thăng Long và mục đích của bài thuyết trình.

2. Nội dung chính:

a. Trình bày một số đặc điểm của Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long:

– Quần thể khu di tích có một số di tích tiêu biểu như:

+ Đoan Môn: lối chính dẫn vào Cấm Thành, nằm ở hướng Nam của điện Kính Thiên, thẳng với Cột cờ Hà Nội.

+ Cột cờ Hà Nội: nằm trên phần đất phía Nam của Hoàng Thành, được xây dựng vào năm 1812 dưới thời vua Gia Long.

+ Cửa Bắc: được nhà Nguyễn xây dựng năm 1805, là thành duy nhất còn sót lại của Thành Hà Nội thời Nguyễn, thờ hai vị quan Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

+ Di tích khảo cổ: nơi phát hiện rất nhiều di vật còn sót lại qua các triều đại: Lý, Trần, Lê.

+ Điện Kính Thiên: công trình trung tâm của khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, là di tích lịch sử quan trọng của lịch sử.

+ Hậu Lâu vẫn thuộc về khu vực trung tâm của Hoàng Thành Thăng Long trong cả ba triều đại Lý, Trần, Lê, được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam.

Đọc thêm:
Thuyết minh về đồng phục học sinh

+ Nhà Cách mạng D67: Phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

b. Nêu ý nghĩa của Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long:

– Nơi lưu giữ các dấu tích của lịch sử.

– Góp phần tái hiện lại các quá trình lịch sử trải dài từ thời kì Bắc Thuộc đến nhà Nguyễn.

3. Kết luận: Khẳng định giá trị của Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long.

Bai van mau Hay thuyet trinh di tich lich su van hoa Hoang Thanh

Bài văn mẫu Hãy thuyết trình di tích lịch sử – văn hóa Hoàng Thành

II. Bài thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long:

Chào cô và các bạn, sau đây, em xin thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long. Bài thuyết trình của em sẽ cung cấp cho cô và các bạn những hiểu biết khái quát, sơ lược nhất về khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Kính mong cô và các bạn chú ý lắng nghe!

Hoàng Thành Thăng Long là quần thể di tích gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của kinh thành Thăng Long Hà Nội. Bên trong Hoàng Thành bao gồm rất nhiều các di tích đồ sộ. Hoàng Thành nổi bật với Đoan Môn. Đây là lối chính dẫn vào Cấm Thành, nằm ở hướng Nam của điện Kính Thiên, thẳng với Cột cờ Hà Nội. Cột cờ Hà Nội nằm trên phần đất phía Nam của Hoàng Thành, khánh thành vào năm 1812 dưới thời vua Gia Long. Điện Kính Thiên được coi là công trình trung tâm của khu di tích Hoàng Thành, chứa đựng hồn cốt của toàn bộ quần thể kinh Thành Thăng Long. Bộ thành bậc Điện Kính Thiên được công nhận là bảo vật của quốc gia bởi vẻ đẹp nghệ thuật kiến trúc tuyệt tác và giá trị lịch sử vô giá. Cùng nằm trong khu vực trung tâm của Hoàng Thành Thăng Long là Hậu Lâu. Hậu Lâu được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Tiếp đến là khu vực Cửa Bắc được nhà Nguyễn xây dựng năm 1805. Hiện nay, khu vực này đang thờ hai vị quan Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Đặc biệt, chúng ta không thể không kể đến khu di tích khảo cổ. Nơi đây đã phát hiện ra rất nhiều di vật và các kiến trúc có giá trị còn sót lại qua các triều đại: Lý, Trần, Lê. Ngoài ra, khu di tích còn có Nhà Cách mạng D67. Đây từng là phòng họp của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Đọc thêm:
Dàn ý phân tích hình tượng cái bao trong truyện ngắn Người trong bao

Như cô và các bạn có thể thấy, di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long không chỉ là nơi lưu giữ các dấu tích của lịch sử mà nó còn góp phần tái hiện một cách sinh động quá trình lịch sử trải dài từ thời kì Bắc Thuộc đến nhà Nguyễn. Từ việc tìm hiểu khu di tích, ta càng thêm tự hào về quá khứ huy hoàng, vẻ vang của cha ông.

Thưa cô và các bạn, phần trình bày của em đến đây là kết thúc. Em cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-thuyet-trinh-ve-di-tich-lich-su-van-hoa-hoang-thanh-thang-long-72399n.aspx Qua quá trình chuẩn bị và thực hành nói, các em đã có thêm hiểu biết về khu di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long. Hãy cùng tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 10 khác như:- Nói và nghe: Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóaHãy thuyết trình về một địa chỉ văn hóa ở nơi em đang sống

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button