Hãy tả một cơn mưa ở quê em

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Hãy tả một cơn mưa ở quê em

hay ta mot con mua o que em

Bài văn tả cơn mưa ở quê em hay chọn lọc

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay

I. Dàn ý tả một cơn mưa ở quê em

1. Mở bàiGiới thiệu về cơn mưa: mưa rào

2. Thân bàia. Miêu tả cảnh trời sắp mưa– Quang cảnh chung: Mọi vật rũ mình giữa nắng- Mặt trời: Tròn, chiếu sáng; dần bị che khuất bởi mây- Mây: Trắng, xám dần kéo về, che mặt trời- Gió: Ào tới, mát lành nên đánh thức cây lá- Cây lá: Tỉnh giấc- Các cửa hàng: Thu dọn những món hàng- Dòng người: Hối hả hơn

b. Miêu tả cảnh trời đang mưa– Miêu tả mưa:+ Như màn thảm trắng đặc+ Từng hạt mưa đâm xuyên xuống lòng đường…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý tả một cơn mưa ở quê em chi tiết tại đây.

II. Bài văn mẫu tả một cơn mưa ở quê em

1. Tả một cơn mưa ở quê em, mẫu số 1:

“Không có quả chẳng có cây,Thế mà có hạt rụng đầy nơi nơi.Cỏ cây thấy rụng thì vui,Loài vật thấy rụng tìm nơi ẩn mình.”

Các bạn có biết hạt gì mà lại rụng đầy nơi nơi như vậy không? Đó chính là những hạt mưa. Mùa hạ nào quê tôi cũng đón những cơn mưa rào vội đến vội đi nhưng đủ để làm dịu mát cái oi nóng của đất trời.

Đọc thêm:
Nghệ thuật đặc sắc trong bài Mưa của Trần Đăng Khoa

Trưa, mọi vật nghỉ ngơi. Riêng ông mặt trời trên cao vẫn tròn xoe gương mặt làm công việc chiếu sáng của mình. Mãi một hồi sau, một vài chòm mây trắng thương cây lá nên bay đến che bớt đi ánh nắng. Rồi nhiều đám mây xám bỗng đua nhau kéo về. Gió ào đến mang theo vẻ mát lành làm cây lá tỉnh giấc. Ven lề phố, các cửa hàng của hiệu bắt đầu thu dọn những món hàng trưng bày vào sảnh. Dòng người chợt hối hả ngược xuôi để về nơi trú ngụ.

“Ào ào ào…” Vậy là mưa! Hôm nay, mưa chẳng rơi lộp bộp từng hạt rồi nặng dần mà kéo ào tới một lúc. Qua ô cửa, tôi chẳng thấy vòm trời đâu nữa. Mưa giấu vòm trời sau những màn mưa trắng mù. Từng hạt mưa đua nhau đâm xuyên xuống lòng đường. Mưa làm vạn vật trở nên hào hứng hơn bao giờ hết. Lòng hồ Tây đua nhau bắn lên những giọt nước khi mưa rơi xuống. Dòng nước trong veo ban sáng giờ đã có vẻ đục hơn.

Mưa mỗi lúc một lớn, mưa dồn nước thành những dòng chảy lênh láng trên lòng đường. Con ngõ vào nhà tôi giờ này chắc hẳn nước đã ngập tới bắp chân. Những dãy nhà lặng lẽ vươn mái ngói xanh đỏ chịu mưa. Mưa chạm mái, tiếng mưa càng trở nên giòn giã. Phía xa xuất hiện những vạch sáng chi chít như mạng nhện. Ngay sau đó, mọi vật im ắng nhường cho thanh âm vang rền của sấm. Giờ này, chắc hẳn Thiên Lôi đang ra sức gõ thật mạnh nên tiếng sấm mới lớn đến vậy. Sấm chớp một hồi. Bầu trời bỗng sáng hơn, mưa cũng đỡ dày hạt. Lúc này, dòng người vẫn hối hả. Họ mặc những chiếc áo mưa với đủ màu sắc và ngồi nghiêm trên những chiếc xe bon bon vượt qua cơn mưa. Cây lá là mừng vui nhất. Từng tầng lá xòe rộng đón những giọt mưa mát lành. Những giọt mưa biết chúng thích nên rơi chuyền cành từ trên xuống. Vẻ ủ rũ khi trời nắng đã biến mất, muôn vàn cây lá giờ đây xanh mướt lạ kì.

Đọc thêm:
Tả cây hoa giấy

Mưa tan. Bầu trời lấy lại vẻ quang đãng. Sau cơn mưa, con phố tấp nập trở lại với một vẻ đẹp trong trẻo. Con đường nào sau mưa cũng trở nên sạch trơn, bóng loáng. Nắng hong khô mái nhà, làm màu sơn của những ngôi nhà trở nên tươi mới. Nắng làm những giọt nước mưa còn sót lại trên cành lá trở nên long lanh. Gió lại ào tới. Những giọt mưa long lanh rơi xuống mặt đất. Lá cây lúc này xanh bóng mỡ màng. Một vài chú chim đã leo lên cành cây, cất những tiếng hót thánh thót báo hiệu trời chiều. Những hiên nhà đang trút nốt những giọt mưa cuối cùng. Các cửa hàng, cửa hiệu lại tấp nập người. Một vài quán cà phê bật những bản nhạc trữ tình Hà Nội da diết. Người qua đường nhờ thế mà cảm thấy thư thái.

Trời dần về chiều. Phía đằng Tây vàng rực rỡ đón mặt trời khuất bóng. Cơn mưa rào thật tuyệt!

-HẾT MẪU 1-

>> Một số bài văn Tả cơn mưa lớp 5 hay:

Trong văn tả cảnh thì tả cơn mưa luôn là đề tài được giáo viên giao cho học sinh, một số đề tài quen thuộc như Tả mưa rừng ở Tây Bắc, Tả cơn mưa rào mùa hạ, Tả quang cảnh sau cơn mưa, Tả một cơn mưa dông,Tả cảnh đường phố khi trời mưa, Tả khu vườn sau cơn mưa, Tả cơn mưa rào quê em, Tả cơn mưa mùa xuân

Đọc thêm:
Phân tích bài thơ Đồng chí để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí

2. Tả một cơn mưa ở quê em, mẫu số 2 (Chuẩn):

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-ta-mot-con-mua-o-que-em-47843n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button