Giải bài tập SBT Vật lý lớp 6 bài 7: Tìm hiểu kết quả tác dụng của lực

Đã kiểm duyệt nội dung

giai bai tap sbt vat ly lop 6 bai 7 tim hieu ket qua tac dung cua luc

Giải bài tập SBT Vật lý lớp 6 bài 7: Tìm hiểu kết quả tác dụng của lực

Bài 7.1 trang 25 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Khi một quả bóng đập vào một bức tường thì lực mà bức tường tác dụng lên quả bóng sẽ gây ra những kết quả gì?Hãy chọn câu trả lời đúng trong các câu sau:A. Chỉ làm biến đổi chuyến động của quả bóng.B. Chỉ làm biến dạng quả bóng.C. Không làm biên dạng và cũng không làm biến đổi chuyển động của quả bóng.D. Vừa làm biến dạng quả bóng, vừa làm biến đổi chuyển động của nó.

* Đáp án:

Chọn D.

* Lí giải:

Lực mà bức tường tác dụng lên quả bóng sẽ gây ra những kết quả là vừa làm biến dạng quả bóng, vừa làm biến đổi chuyển động của nó.

Bài 7.2 trang 25 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Trong các sự vật và hiện tượng sau, em hãy chỉ ra vật tác dụng lực và kết quả mà lực đã gây ra cho vật bị nó tác dụng:

bai 7.2 trang 25 sbt vat li 6

a) Một tấm bê tông làm nắp bể nước mới đổ xong còn chưa đông cứng, trên mặt in hằn lõm các vết chân gà (H.7.1a).b) Một chiếc nổi nhôm bị bẹp nằm bên dưới một chiếc thang tre bị đổ ngay trên mặt đất (H.7.1b).c) Trời dông, một chiếc lá bàng bị bay lên cao (H.7.1c).d) Một cành cây bàng ở dưới thấp bị gãy (H.7.1c).e) Chiếc phao của một cần câu đang nổi, bỗng bị chìm xuống nước.

2. Hướng dẫn giải:

a) Chân gà tác dụng lực lên tấm bê tông kết quả in hằn lõm lên bê tông.b) Chiếc thang tre bị đổ tác dụng lực lên chiếc nồi nhôm kết quả nồi nhôm bị bẹp.c) Gió tác dụng lên chiếc lá bàng kết quả lá bàng bị bay lên cao.d) Gió tác dụng lên cành cây bàng kết quả cành cây bị gãy.e) Con cá kéo chiếc phao kết quả phao bị chìm xuống nước

Bài 7.3 trang 25 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Chuyển động của các vật nào dưới đây đã bị biến đổi? Không bị biến đổi?(Đánh dấu X vào các ô mà em chọn).a) Một chiếc xe đạp đang đi, bỗng bị hãm phanh, xe dừng lại.b) Một chiếc xe máy đang chạy, bỗng được tăng ga, xe chạy nhanh lên.c) Một con châu chấu đang đậu trên một chiếc lá lúa, bỗng đập càng nhảy và bay đi.d) Một máy bay đang bay thẳng với vận tốc 500km/he) Một cái thùng đặt trên một toa tàu đang chạy chậm dần, rồi dừng lại.

Đọc thêm:
Giải bài tập trang 40, 41 Vật lí 9, Bài tập về công suất điện và điện năng sử dụng

* Hướng dẫn giải:

a) Bị biến đổib) Bị biến đổic) Bị biến đổid) Không bị biến đổie) Bị biến đổi

Bài 7.4 trang 26 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Hãy nêu một thí dụ chứng tỏ lực tác dụng lên một vật làm biến đổi chuyển động của vật đó và một thí dụ chứng tỏ lực tác dụng lên một vật làm biến dạng vật đó

* Hướng dẫn giải:

– Một người đẩy một chiếc xe, xe chuyển động nhanh dần.- Dùng tay bóp mạnh một lò xo, lò xo bị biến dạng.

Bài 7.5 trang 26 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Hiện tượng gì chứng tỏ rằng trong khi một quả cầu đang bay lên cao thì luôn luôn có một lực tác dụng lên quả cầu (H.7.2)

* Hướng dẫn giải:

Quả cầu đang bay thỉnh thoảng đổi hướng bay. Hiện tượng trên chứng tỏ rằng trong khi đang bay lên có lực tác dụng của không khí làm đổi hướng chuyển động của quả cầu.

Bài 7.6 trang 26 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Một hòn đá được ném mạnh vào một gò đất. Lực mà hòn đá tác dụng vào gò đấtA. chỉ làm gò đất bị biến dạng.B. chỉ làm biến đổi chuyển động của gò đất.C. làm cho gò đất bị biến dạng, đồng thời làm biến đổi chuyển động của gò đất.D. không gây ra tác dụng gì cả.

* Đáp án:

Chọn A

* Lí giải:

Một hòn đá được ném mạnh vào một gò đất. Lực mà hòn đá tác dụng vào gò đất chỉ làm gò đất bị biến dạng.

Bài 7.7 trang 26 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Chỉ ra câu sai.Nện một cái búa vào một cái đe. Lực mà búa tác dụng vào đe và lực mà đe tác dụng vào búa sẽ làm choA. búa bị biến dạng một chútB. đe bị biến dạng một chút.c. chuyển động của búa bị thay đổi.D. chuyển động của đe bị thay đổi.

* Đáp án:

Chọn D

* Lí giải:

Nện một cái búa vào một cái đe. Lực mà búa tác dụng vào đe và lực mà đe tác dụng vào búa sẽ làm cho đe bị biến dạng một chút chứ không làm cho chuyển động của đe bị thay đổi. Vậy câu sai là D.

Đọc thêm:
Giải bài tập trang 69, 70 Vật lí 10, Lực hấp dẫn - Định luật vạn vật hấp dẫn

Bài 7.8 trang 26 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Chỉ ra câu SaiHai con trâu chọi nhau, không phân thắng bại.A. Lực mà con trâu nọ tác dụng vào con trâu kia là mạnh như nhauB. Lực mà con trâu nọ tác dụng vào con trâu kia là hai lực cân bằng,C. Hai lực đó có thể làm đầu các con trâu bị sầy (sướt) da.D. Lực tác dụng của con trâu nọ không đẩy lùi được con trâu kia.

* Đáp án:

Chọn B

* Lí giải:

Hai con trâu chọi nhau, không phân thắng bại. Lực mà con trâu nọ tác dụng vào con trâu kia không phải là hai lực cân bằng vì hai lực này đặt vào hai con trâu khác nhau.

Vậy câu sai là B.

Bài 7.9 trang 27 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Một học sinh thả một quả bóng từ trên cao xuống và nhận thấy quả bóng càng rơi, càng chuyển động nhanh lên. Hỏi phát biểu nào sau đây của học sinh này là đúng?A. Quả bóng không còn chịu tác dụng của lực nào vì tay ta đã thả quả bóng ra.B. Quả bóng rơi nhanh dần nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này chỉ có thể là lực của tay ta.C. Quả bóng là một vật nặng nên giống như mọi vật nặng khác, khi được thả từ trên cao, đều rơi xuống nhanh dần, dù không chịu tác dụng của lực nào.D. Quả bóng đã được thả ra nên không còn chịu tác dụng lực của tay. Tuy nhiên quả bóng rơi nhanh dẩn nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này không thể là lực của tay ta mà là một lực khác.

* Đáp án:

Chọn D

* Lí giải:

Phát biểu đúng: Quả bóng đã được thả ra nên không còn chịu tác dụng lực của tay. Tuy nhiên quả bóng rơi nhanh dần nên phải chịu tác dụng của một lực, lực này không thể là lực của tay ta mà là một lực khác. Sau này ta biết đó là lực hút của Trái Đất.

Bài 7.10 trang 27 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Dùng hai tay kéo dãn một sợi dây cao su, rồi giữ cho sợi dây cao su không chuyển động.a) Hãy cho biết trong trường này có những lực nào tác dụng lên những vật nào.b) Hãy so sánh phương, chiều và độ mạnh của những lực trên. Biết dây cao su luôn nằm ngang.

Đọc thêm:
Giải Vật lý 12

* Đáp án:

a) Những lực tác dụng lên dây cao su gồm: lực kéo của tay phải, lực kéo của tay trái, trọng lực.Lực tác dụng lên tay phải, tay trái là hai lực kéo của dây cao su.b) So sánh phương, chiều và độ mạnh của những lực trên- Vì trọng lực rất nhỏ ta bỏ qua thì những lực tác dụng lên dây cao su là: lực kéo của tay phải, lực kéo của tay đều có phương nằm ngang, chiều ngược nhau và độ mạnh như nhau, đây là hai lực cân bằng.- Lực tác dụng lên tay phải, tay trái là hai lực kéo của dây cao su đều có phương nằm ngang, chiều ngược nhau và độ mạnh như nhau, nhưng đây không phải là hai lực cân bằng vì tác dụng vào hai tay khác nhau.

Bài 7.11 trang 27 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Chọn câu sai. Lực là nguyên nhân làm cho vậtA. đang chuyển động thẳng đều thì chuyển động nhanh lênB. đang chuyển động thẳng thì chuyển động congC. đang chuyển động thẳng đều thì tiếp tục chuyển động thẳng đềuD. đang chuyển động thẳng thì dừng lại

* Đáp án:

Chọn C

* Lí giải:

Lực là nguyên nhân làm cho vật biến đổi chuyển động. Vậy câu sai: Lực là nguyên nhân làm cho vật đang chuyển động thẳng đều thì tiếp tục chuyển động thẳng đều.

Bài 7.12 trang 27 Sách bài tập (SBT) Vật lí 6

Buộc một đầu dây cao su lên giá đỡ treo vào đầu còn lại một túi nilong đựng nước. Dựa vào dấu hiệu nào sau đây để biết túi nilong đựng nước tác dụng vào dây cao su một lựcA. Túi nilong đựng nước không rơiB. Túi nilong đựng nước bị biến dạngC. Dây cao su dãn raD. Cả ba dấu hiệu trên

* Đáp án:

Chọn C

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-bai-tap-sbt-vat-ly-lop-6-bai-7-tim-hieu-ket-qua-tac-dung-cua-luc-55918n.aspx Dấu hiệu để biết túi nilong đựng nước tác dụng vào dây cao su một lực là dây cao su dãn ra

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button