Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế

dong vai chim than ke lai truyen cay khe

Bài văn Kể lại câu chuyện cây khế hay nhất

Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế thuộc trong đề bài Viết bài văn nhập vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích chương trình Ngữ văn 6.

1. Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế – mẫu số 1

Chào các bạn, ta là một con chim thần sống trên núi Ngự Long. Ta đã sống trên đời này hàng chục năm rồi. Hôm trước, có bạn hỏi: “Ngài từng chứng kiến một việc nào đó mà nhớ mãi không quên hay không?”. Ta đáp rằng “Có chứ”. Vì đã hứa là sẽ kể câu chuyện ấy nên hôm nay, ta quyết định thuật lại đầy đủ mọi việc.

Năm nọ, khi bay qua ngôi làng nọ, ta bắt gặp một gia đình đang chuyển nhà. Gia tài của họ chẳng có gì đáng giá, vài bộ quần áo cùng mấy vật dụng cần thiết. Lúc ấy, ta còn nhìn thấy người đàn ông quần áo chỉnh tề, mặt mũi sáng sủa đang chỉ tay sai bảo. Hóa ra, đây là người anh. Anh ta cho em mình ra ở riêng vì sợ em tranh công. Trước đó, cha mẹ mất sớm, hai anh em đã dựa dẫm, hỗ trợ nhau để sống. Thế mà từ ngày có vợ, anh trai như biến thành người khác, lười biếng hơn.

Sau khi phân gia, người anh cũng chẳng đề cập tới việc chia ruộng đồng. Hắn ôm hết vào mình rồi cho người nghèo làm khoán. Trong khi ấy, người em không có đất đai để làm ăn, chỉ biết trông chờ vào mấy trái khế. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của người em, ta quyết định sẽ giúp đỡ. Ta liên tục bay đến nhà và khoét hết khế chín vàng. Song, họ chưa bao giờ có hành động đuổi bắt hay chửi mắng. Cuối cùng, quả vợi hẳn đi, vợ người em xót xa, thốt lên rằng “Ông chim ơi, ông ăn như thế còn gì là khế của nhà cháu nữa! Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy, ông ạ!”. Nghe xong, ta đáp lại “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng!”. May mắn thay, người em và vợ đều tin tưởng lời nói của ta. Họ may túi đúng theo kích cỡ ba gang. Hôm sau, ta đến đúng hẹn, đưa người em đến hang Sóng để lấy vàng bạc, kim cương. Là người thật thà, người em nhặt đầy cái túi rồi thôi. Nhờ số châu báu này, gia đình họ được “đổi đời”, trở nên giàu có.

Đọc thêm:
Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Mọi chuyện diễn ra êm đẹp trong khoảng một tháng. Chẳng biết nghe được tin tức ở đâu, người anh cùng vợ tức tốc tới nhà em trai hỏi chuyện. Sau khi nghe em trai kể, hắn gạ đổi tài sản. Người em không suy nghĩ nhiều, thuận ý làm theo.

“Tên này quả thật tham lam, độc ác và ích kỉ” – Ta nghĩ bụng. Để trừng phạt hắn, ta tương kế tựu kế, bày ra mọi việc giống hệt xưa kia. Sau khi bay đến ăn trái và dặn may túi, hắn vui mừng, phấn khởi lắm. Hắn bàn với vợ may cái túi to gấp ba lần túi ba gang. Thấy vậy, ta cũng chẳng nói gì, trực tiếp trở hắn tới hang Sóng. Xong xuôi, ta lại đưa hắn quay về. Khi bay đến vùng biển, cơn gió thổi mạnh như vũ bão làm cả người ta nghiêng ngả, bao nhiêu vàng bạc rơi hết xuống biển. Người anh ngồi không vững cũng ngã từ trên cao xuống.

Ta đã trừng phạt kẻ ham của, vị kỉ như vậy đấy. Hi vọng rằng, mọi người sẽ biết sống yêu thương, nhân ái hơn.

Dong vai chim Phuong Hoang ke lai cau chuyen cay khe Lop 6

Kể lại câu chuyện cây khế lớp 6 hay nhất, đạt điểm cao

2. Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế – mẫu số 2

Sống mấy chục năm trên đời, ta đã chứng kiến vô vàn câu chuyện, có hạnh phúc, có bi thương, có may mắn, có đen đủi. Trong số đó, ta nhớ mãi không quên chuyện gắn liền với cây khế.

Ở một ngôi làng nọ, có hai anh em mồ côi cha mẹ từ sớm. Cả hai nương tựa vào nhau mà sống. Anh em bảo ban nhau làm lụng, vun vén nhà cửa. Cuộc sống bình đạm, yên ấm cứ như vậy mà trôi qua. Nhưng từ ngày lấy vợ, người anh hoàn toàn thay đổi, chây ì, lười biếng, không còn nghĩ đến chuyện làm ăn nữa. Người anh còn để gia đình em trai ra ở riêng trong căn nhà lá lụp xụp, thiếu thốn đủ thứ.

Đọc thêm:
Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Vốn là người hiền lành, hiếu thảo, biết kính trên nhường dưới, người em thấy anh phân phó như thế nào thì làm theo nấy. Ra sống riêng, gia đình người em càng khó khăn, vất vả hơn. Ruộng đồng không có, gia đình họ chỉ biết trông chờ vào cây khế trước cửa nhà. Lúc ấy, ta nghĩ bụng “Sao lại có con người độc ác như vậy. Vì vài đồng tiền mà sẵn sàng để em sống cơ cực.”. Mặc dù cây khế có vẻ rất sai quả nhưng đem đi bán cũng chỉ được vài đồng lẻ. Như thế thì không thể sống qua ngày nổi! Do đó, ta quyết định sẽ giúp đỡ gia đình người em.

Buổi sáng nọ, ta bay từ ngọn núi gần cánh đồng đến. Ta đậu trên một cành cây to, tìm những chùm khế vàng và mổ mổ mấy cái. Tiếng ta vỗ cánh vang vọng khắp không gian, người em cùng vợ tò mò nên vội vàng chạy ra ngoài sân. Họ nhìn thấy ta đang ngấu nghiến ăn khế chín nhưng không hề xua đuổi. Cứ như thế trong một tháng trời, khế chín ít dần, vợ người em thấy vậy thì xót lắm. Cuối cùng, trước khi bay đi, ta dặn họ may túi ba gang và sáng mai sẽ quay lại sớm. Hôm sau, theo lời đã hứa, ta đến nhà người em khi mặt trời vừa mọc. Đợi người em chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, ta mới cất cánh bay về phương Nam. Bay mấy vạn dặm, ta không hề thấy mệt mà cảm thấy rất vui khi có thể giúp đỡ người tốt. Ta đưa người em đến một cái hang chứa toàn vàng bạc, đá quý rồi ra hiệu cho cậu ấy hãy nhặt thứ mình thích. Người em quả là người thật thà, chất phác và đơn thuần. Cậu chỉ nhặt đầy cái túi ba gang, không cố tình nhét thêm. Từ dịp ấy, gia đình người em hoàn toàn thay đổi, trở nên sung túc, giàu có, của ăn của mặc chất đầy trong nhà.

Đọc thêm:
Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài khi con tu hú

Ta cứ nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra êm đẹp nhưng không, người anh trai tham lam đã gạ người em đổi gia sản. Ta quyết định “Đã làm việc tốt thì cần làm cho nó trọn vẹn. Phải dạy người anh một bài học mới được”. Thế rồi, ta lên kế hoạch mọi việc như trước kia: đến ăn khế, dặn may túi. Không ngoài dự đoán, với bản tính ham của, thích phú quý, người anh kia đã may chiếc túi gấp ba lần túi ba gang, trông chẳng khác gì cái tay nải. Thật không nói nổi mà. Ta chở hắn tới đúng cái hang kì diệu ấy. Đợi hắn nhặt xong, ta lại đưa hắn trở về. Hôm qua, ta nhìn bầu trời và dự đoán thời tiết hôm nay có biến động lớn. Thế nên, lúc bay về gặp gió mạnh, ta cũng chẳng lấy làm ngạc nhiên lắm. Mượn sức gió, ta khiến hắn nghiêng ngả và rơi xuống biển. Sau trận ấy, ta cũng ốm một thời gian dài.

Mong rằng, qua câu chuyện ta kể, các bạn sẽ có suy nghĩ đúng đắn hơn. Hãy rèn luyện phẩm chất, đạo đức để trở thành một người lương thiện, tốt bụng nhé!

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-chim-than-ke-lai-truyen-cay-khe-74270n.aspx Đối với bài văn Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích, khi kể lại truyện bằng lời của một nhân vật nào đó, em hãy cố gắng sáng tạo, tưởng tượng thêm các chi tiết để nội dung thêm hấp dẫn hơn. Mời em tham khảo thêm một số bài văn mẫu lớp 6 hay khác mà Taimienphi.vn đã biên soạn và cập nhật:– Kể lại phần cuối truyện Sọ Dừa theo lời kể của cô em út– Kể lại phần cuối truyện Sọ Dừa theo lời kể của quan trạng

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button