Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Theo bạn, thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào những may rủi ngẫu nhiên trong cuộc đời? Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) thể hiện quan điểm của bạn về vấn đề này.

doan van thanh cong va hanh phuc phu thuoc vao lua chon cua chung ta hay vao may rui ngau nhien

Đoạn văn mẫu viết về thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên ngắn gọn, hay nhất

I. Dàn ý Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên:

1. Mở đoạn: Dẫn dắt và nêu quan điểm của bản thân: Thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào sự lựa chọn của con người.

2. Thân đoạn:– Giải thích:+ Sự lựa chọn đưa con người đến những ngã rẽ khác nhau trên đường đời.+ Sự lựa chọn phải dựa trên nền tảng kiến thức, kinh nghiệm chứ không nên phó mặc cho may rủi.+ Những sự lựa chọn thông minh, phù hợp sẽ tạo nên nhiều giá trị tốt đẹp, giúp con người tiến nhanh hơn tới thành công và hạnh phúc.- Mở rộng:+ May rủi chỉ là yếu tố ngẫu nhiên, không nên bị quá phụ thuộc.+ Cần không ngừng cố gắng, nỗ lực, vượt lên trên hoàn cảnh để đạt đến mục tiêu.

3. Kết đoạn: Khẳng định lại quan điểm của bản thân.

II. Đoạn văn mẫu về thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên tham khảo:

1. Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên – mẫu số 1:

Trong cuộc sống, thành công và hạnh phúc tiến đến với chúng ta nhờ sự lựa chọn. Những vấn đề dù lớn hay nhỏ nếu được xem xét kĩ càng thì con người sẽ đưa ra định hướng, phương pháp phù hợp để giải quyết. Muốn vậy, ta phải chú trọng việc học tập, bồi dưỡng tri thức, đạo đức. Chỉ khi nâng cao tầm hiểu biết của bản thân, chúng ta mới có cái nhìn khái quát nhất về cuộc sống, về tự nhiên. Đặc biệt, mỗi người cần tránh quan điểm coi sự may rủi là yếu tố quyết định thành công. Quan điểm đó sẽ khiến ta mãi không học được cách cố gắng, dần dần bị vùi lấp trong sự mịt mờ, thất bại. Chính vì vậy, hãy dũng cảm, chủ động đứng lên để bắt lấy hạnh phúc cho mình.

Đọc thêm:
Hãy viết một kết bài mở rộng cho bài văn Tả cái trống trường em

Doan van thanh cong va hanh phuc phu thuoc vao lua chon cua chung ta hay vao may rui ngau nhien ngan hay nhat

Đoạn văn mẫu nói về thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên ngắn gọn, đạt điểm cao

2. Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên – mẫu số 2:

Thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào cách mỗi người đưa ra lựa chọn trên con đường trưởng thành. Có người chọn chấp nhận cuộc sống đã được sắp đặt trước, yên ổn mà trải qua năm tháng bình yên. Có người lại chọn lựa thử thách, muốn vượt qua giới hạn của bản thân để vươn tới những điều lớn lao, vĩ đại. Dù theo hướng nào đi chăng nữa, tất cả đều sẽ dẫn chúng ta đến với thành công của riêng mình. Chỉ có không ngừng trau dồi bản thân, con người mới có thể vững bước, tự tin chịu trách nhiệm cho tương lai của chính mình. Hạnh phúc nằm ở những thứ giá trị mà chúng ta tạo ra trong cuộc sống. Vậy nên hãy sống một cách thật đẹp, thật ý nghĩa để bản thân không phải hối hận, tiếc nuối về sau.

3. Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên – mẫu số 3:

Không phải những may rủi ngẫu nhiên mà chính sự lựa chọn của chúng ta mới là yếu tố quyết định thành công và hạnh phúc. Để đưa ra một lựa chọn hay một quyết định nào đó, mỗi cá nhân cần suy nghĩ cẩn thận, soi xét mọi vấn đề từ nhiều chiều hướng khác nhau. Họ hành động thận trọng nhằm đạt tới kết quả như mong muốn. Họ khao khát bản thân sẽ trở nên thành công và tốt đẹp hơn. Vì thế, yếu tố may rủi giống như sự chớp nhoáng, xuất hiện thoáng qua trên con đường tiến tới đỉnh vinh quang. Muốn thực sự thành công, con người nên suy nghĩ và lựa chọn. Đồng thời, lắng nghe, tham khảo ý kiến từ người khác để đưa ra định hướng phù hợp.

Đọc thêm:
Cảm nhận bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca của Thanh Thảo

4. Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên – mẫu số 4:

Cuộc đời ta thành công hay thất bại phụ thuộc vào những lựa chọn chứ không phải yếu tố may rủi. Mỗi quyết định được đưa ra, tương lai con người sẽ lại thay đổi, biến chuyển theo nhiều chiều hướng khác nhau. Chúng ta có thể là kĩ sư nhưng đi dạy kinh tế, nắm rõ tiếng Pháp nhưng phải làm việc tại nơi nói tiếng Anh, lãnh đạo doanh nghiệp đường sắt trong khi trước đó chưa từng có chút ý niệm gì về kĩ nghệ giao thông,… Tất cả chỉ thực hiện được khi con người có kiến thức, kĩ năng và dám hành động để biến những suy nghĩ trong đầu thành sự thật. Yếu tố may rủi vẫn ngẫu nhiên xảy ra, nhưng sẽ không phải thứ quyết định sự thành – bại của chúng ta. Vậy nên, thay vì ngồi trông chờ một cơ hội “trên trời rơi xuống”, hãy tự mình tạo ra thời cơ cho bản thân bằng chính hiểu biết về thế giới. Sự chủ động ấy sẽ mang đến vô số bài học giá trị sau này.

5. Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên – mẫu số 5:

Những lựa chọn, quyết định mà ta đưa ra chính là thứ sẽ làm nên thành công, hạnh phúc cho bản thân. Yếu tố may rủi quả thật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc nhưng chúng cũng chỉ là ngẫu nhiên và không mang tính chắc chắn. Nếu như bản mỗi người đã trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng, đạo đức thì con đường tiến tới thành công sẽ bằng phẳng và ngược lại. Tuy vậy, việc thất bại cũng không có gì là xấu. Chấp nhận thất bại, dám đứng lên sau những lần vấp ngã cũng là một thử thách mà ít ai vượt qua. Điều này đòi hỏi chúng ta cần có lòng can đảm, tinh thần bền bỉ, nhẫn nại. Vậy nên, hạnh phúc nằm trong chính sự lựa chọn mà ta đưa ra. Hãy chọn lựa một cách thật khôn khéo, phù hợp để tạo nên cuộc sống tốt nhất cho chính mình và những người xung quanh.

Đọc thêm:
Cảm nhận về bài Chó sói và Cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-thanh-cong-va-hanh-phuc-phu-thuoc-vao-lua-chon-cua-chung-ta-hay-vao-may-rui-ngau-nhien-74866n.aspx Sự lựa chọn chính là chìa khóa để mở ra cánh cổng dẫn đến tương lai – nơi mà ta không thể nào đoán định trước được. Em hãy thường xuyên ghé qua Taimienphi.vn để cập nhật thêm nhiều bài văn mẫu lớp 10 khác như Đoạn văn làm thế nào để chúng ta can đảm hơn trong những lựa chọn của mình hay bài văn mẫu Viết bài văn nghị luận về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi để có thể chuẩn bị bài tốt nhất, nắm chắc được kỹ năng làm bài.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button