Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu

doan van ngan ke ve mot viec tot cua em hoac cua ban em tu 3 4 cau

10 bài văn mẫu Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu

Mẹo Phương pháp làm văn kể chuyện lớp 4,5

I. Dàn ý đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu

1. Mở đoạn

Giới thiệu về việc làm tốt của em (hoặc của bạn em)

2. Thân đoạn

– Em làm việc tốt khi nào?- Kể lại việc làm tốt em/ bạn em đã làm- Thái độ của mọi người khi em/ bạn em làm việc tốt?- Em cảm nhận như thế nào khi làm một việc tốt (Chứng kiến bạn em làm một việc tốt)

3. Kết đoạn

Cảm nghĩ chung

II. Bài văn mẫu đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu

1. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 1 (Chuẩn)

Hôm nay sau khi tan học em đã rất vui vì làm được một việc tốt. Trong lúc đợi bố mẹ đến đón, em đã thấy một bà cụ khoảng 70, 80 tuổi đang bối rối đứng bên đường nhìn dòng xe đi lại. Em đã đến gần hỏi thăm và biết được bà muốn sang đường để về nhà nhưng xe cộ đi lại nhiều, đường lại không có đèn đỏ nên chưa sang được. Lúc ấy em đã nói với bà “Để con giúp bà qua đường”, sau đó em đã dắt cụ băng qua đoạn đường đông, vừa đi em vừa vẫy tay xin đường. Thấy em giúp bà sang đường, các cô chú đều vui vẻ dừng lại nhường đường để hai bà cháu qua. Khi qua đến nơi bà đã cảm ơn em, em thấy rất vui vì mình vừa làm được một việc ý nghĩa.

-HẾT BÀI 1-

Cùng thuộc chủ đề tấm gương người tốt việc tốt, bên cạnh đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc bạn em, các em có thể tìm đọc thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Kể một việc làm thể hiện lòng biết ơn các thương binh, liệt sĩ, Kể lại các việc làm hàng ngày của em sau khi đi học về, Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, Kể về một việc làm tốt của bạn em.

2. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 2 (Chuẩn)

Sử dụng khẩu trang khi đi xe bus là quy định bắt buộc trong những ngày dịch bệnh Covid 19 bùng phát. Trên chuyến xe bus 34 ngày hôm nay em và mọi người đã gặp một tình huống khó xử. Khi xe bus đến điểm dừng, có một chú bước lên xe nhưng không có khẩu trang. Thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, chú phụ xe đã yêu cầu chú đeo khẩu trang nhưng chú lúng túng vì không có. Chú nói vội qua bệnh viện thăm con nên không kịp mang khẩu trang. Mọi người đều cảm thấy thương cảm cho hoàn cảnh của chú, nhưng vì quy định nghiêm ngặt cũng là đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe, chú bắt buộc phải xuống xe. Trước khi chú bước xuống xe với khuôn mặt buồn bã, em đã mở cặp lấy chiếc khẩu trang mới đưa cho chú. Nhận chiếc khẩu trang em đưa, chú đã rất vui vẻ, chú nắm tay em và nói cảm ơn. Em rất vui vì hành động nhỏ bé của em có thể giúp đỡ chú trong lúc khó khăn.

Đọc thêm:
Đóng vai nhân vật Âu Cơ kể lại câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên

3. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 3 (Chuẩn)

Ngày hôm ấy, khi đang làm bài kiểm tra môn Chính tả thì bút của em đột ngột hết mực. Em lúng túng không biết phải làm sao, trong lòng không khỏi lo lắng vì bài kiểm tra dang dở. Khi đôi mắt em đã ngập nước, giọt nước mắt sắp sửa rơi xuống vì lo sợ thì bỗng có một cây bút máy màu đỏ xinh xắn đưa qua. Nhìn sang em thấy Minh Quân, người bạn mới chuyển đến lớp em ngày hôm qua đang mỉm cười đưa bút cho em. Minh Quân nói bằng giọng miền Nam rất ấm áp “Cậu viết tạm bút của tớ đi. Đừng lo. Khóc nhè xấu xấu”. Lời nói mang theo ý đùa của Minh Quân đã giúp em bình tĩnh lại, em nói cảm ơn và dùng cây bút của bạn để hoàn thành bài kiểm tra. Hành động giúp đỡ của Quân làm em rất biết ơn và cảm động, từ đó em và Quân đã trở thành đôi bạn thân.

4. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 4 (Chuẩn)

Nhân ngày 27/7, nhằm tri ân công lao những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ Quốc, trường em đã tổ chức cho học sinh đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ. Chúng em đi thành từng hàng, đến nơi chúng em không ai bảo ai đứng nghiêm trang, không ai làm việc riêng. Khi được cô giáo hoa tươi và hương, chúng em đã đến thắp hương, dâng hoa ở từng khu mộ liệt sĩ, cùng với đó chúng em đã cùng nhau dọn sạch cỏ quanh mộ. Buổi viếng thăm hôm ấy thật ý nghĩa, chúng em đã dùng những hành động nhỏ bé của mình để thể hiện tấm lòng với cha anh đã ngã xuống để bảo vệ đất nước, quê hương.

5. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 5 (chuẩn)

Trưa hôm qua, em và An đang cùng nhau đi học về. Bỗng, chúng em gặp một bà cụ dáng vẻ mệt mỏi, đang dò dẫm bước đi giữa trời nắng chang chang. Chúng em liền chạy tới đỡ bà vào gốc cây gần đó ngồi nghỉ. An nhanh nhẹn lấy chiếc nón của bà quạt cho bà mát, còn em lấy chai nước trong cặp mời bà uống. Một lúc sau, bà tỉnh hơn, bà xoa đầu hai đứa em và khen chúng em ngoan.

6. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 6 (chuẩn)

Sáng hôm nay đến phiên trực nhật lớp, em đến sớm hơn mọi khi. Vừa bước chân đến cửa lớp 2A, em thấy một chiếc ví da nhỏ màu tím của ai đánh rơi, trong ví có rất nhiều tiền. Em liền mang ví đến gửi bác bảo vệ của trường, nhờ bác trả lại người mất. Em rất vui khi đã làm được việc tốt.

7. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 7 (chuẩn)

Hôm nay, lớp em có bạn học sinh mới đến, đó là một bạn gái bị khuyết tật chân, đi phải chống nạng. Giờ ra chơi, mấy bạn nam xúm đến trêu chọc, đứa bảo “Ê, con què!”, đứa nói “Đồ thọt chân!”… khiến bạn gái tủi thân khóc nức nở. Chúng em còn chưa biết phải làm thế nào thì bỗng thấy Lan lớp trưởng tiến đến, nhẹ nhàng lấy khăn giấy lau nước mắt và an ủi bạn, sau đó quay sang nhắc nhở mấy bạn nam. Nhìn Lan ân cần chăm sóc bạn gái, chúng em ai cũng yêu mến, nể phục bạn.

Đọc thêm:
Việt Bắc là một trong những bài thơ thể hiện rất đậm đà tính dân tộc được thể hiện trong nghệ thuật thơ Tố Hữu. Hãy làm rõ điều đó.

8. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 8 (chuẩn)

Giờ sinh hoạt lớp tuần này vui hơn mọi khi, bởi hôm nay cô giáo tuyên dương Linh lớp phó. Bạn còn được tặng cả giấy khen của phường vì đã tham gia tích cực trồng rất nhiều cây xanh ở công viên nơi bạn ở, lại còn cùng các anh chị thanh niên tình nguyện nhặt rác, quét đường phố, xé các biển quảng cáo,… Chúng em rất tự hào về Linh và tự hứa sẽ noi theo gương bạn làm thật nhiều việc tốt góp phần bảo vệ môi trường và trở thành người công dân có ích cho xã hội.

9. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 9 (chuẩn)

Hôm nay, nhà vắng lặng hơn thường ngày vì bà em bị ốm. Thương bà, khi học bài xong em chỉ ở trong nhà, không dám đi đâu chơi, cũng không nô đùa để bà yên tĩnh nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng, em lấy khăn nhẹ nhàng lau mồ hôi trên trán bà, lấy nước mời bà uống và phe phẩy quạt cho bà mát. Em mong bà mau khỏe lại.

10. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 10:

Hôm qua trong giờ ra chơi, em nhặt được năm nghìn đồng. Chắc tiền của bạn nào đánh rơi rồi. Em liền man tờ tiền đó nộp cho cô giáo. Cô giáo khen em đã biết nhặt được của rơi trả người đánh mất. Em rất vui vì mình vừa làm một việc tốt.

11. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 11:

Mấy hôm nay, bà ngoại em bị bệnh. Em đã lấy nước cho bà uống thuốc và hỏi thăm sức khỏe của bà. Bà em nói: “Bà đỡ mệt rồi. Cảm ơn cháu nhiều. Cháu ngoan quá!” Em nói: “Không có gì đâu, bà ạ! Đây là việc cháu nên làm.” Bà nhìn em cười âu yếm. Em và bà đều cảm thấy vui sướng trong lòng.

12. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 12:

Hôm nọ, ba em bị bệnh nặng. Em lo lắng, đắp khan lên trán ba, cho ba uống thuốc, em chăm lo cho ba rất nhiều. Cuối cùng, ba cũng khỏi bệnh. Ba nói: “Cảm ơn con gái. Ba thấy con đã lớn hơn nhiều rồi đó!” Em rất vui khi được ba khen như vậy.

13. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 13:

Trong giờ ra chơi, em thấy một anh lớp 5 xô một em lớp 1. Em liền chạy đến, đỡ em dậy và hỏi: “Em có đau không?” Em nhỏ trả lời: “Dạ, em không sao. Cảm ơn anh.” Hôm đó, khi nghe em kể lại chuyện này, cha mẹ em nói: “Con thật tốt bụng. Ba mẹ rất tự hào về con.” Em rất vui vì đã làm được một việc tốt theo lời ba mẹ và thầy cô dạy.

Đọc thêm:
Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Sau phút chia li

14. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 14:

Tối hôm qua, mẹ em bị bệnh vì mẹ đã mắc phải một cơn mưa to. Mẹ đã bị sốt cao. Em đã đắp khăn lên trán mẹ, rót nước, lấy thuốc cho mẹ uống. Ba em đã gọi bác sĩ đến khám bệnh cho mẹ. Nhờ vậy, mẹ em đã khỏi bệnh. Mẹ nói: “Cảm ơn con. Nhờ sự chăm sóc của hai bố con mà mẹ hết bệnh.” Em vui lắm vì đã chăm sóc mẹ của mình khi bị bệnh.

15. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 15:

Hôm thứ ba vừa rồi,sau giờ tan học, trời bỗng đổ cơn mưa. Em thấy bạn Lam không có áo mưa. Em liền rủ bạn đi chung áo mưa với mình. Dọc đường đi, chúng em nói chuyện với nhau rất vui vẻ. Bạn đã cảm ơn em nhiều. Khi về đến nhà, em rất vui vì mình đã làm một việc tốt cho bạn.

16. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 16:

Tối hôm qua, mẹ em bị ốm. Mẹ nhờ em trông giúp em của em. Em cho bé đi đánh răng, thay đồ, mặc tã. Sáng hôm sau, mẹ nói với em: “Cảm ơn con nhiều lắm! Nhờ con chăm sóc em giúp mẹ nên mẹ đỡ mệt hơn.” Em vui lắm vì đã giúp mẹ đỡ vất vả.

17. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 17:

Một hôm ở nhà em, mẹ em bận, nhưng em của em cứ đòi mẹ chơi với em ấy. Mẹ em nhờ chị Giao chơi với em Nguyên nhưng chị em đang học bài. Mẹ em nói: “Hòa! Con chăm em giúp mẹ nhé!” Em nói: “Dạ vâng! Con sẽ xuống ngay ạ!” Em liền đi xuống phòng khách chơi với em. Em chọc lét em ấy nên em ấy cười toe toét. Em rất vui khi làm được một việc nhỏ giúp mẹ.

18. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 18:

Hôm qua, mẹ em đi làm về. Mẹ bị cảm nắng. Em liền gọi bà Hồng là y tá ở gần nhà sang tiêm cho mẹ. Em lấy khăn ướt để chườm trán cho mẹ. Em còn rót nước cho mẹ uống thuốc. Mẹ đã xoa đầu em và khen:” Con tuy nhỏ mà đã biết thương mẹ.”. Em rất vui vì mình đã làm một việc tốt.

19. Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu, mẫu 19:

Hôm qua, trên đường đi học về, em thấy một chiếc ví rơi ở ven đường. Ví đó có rất nhiều tiền. Em liền mang nộp cho bác trưởng thôn. Bác trưởng thôn khen em tuy nhỏ nhưng biết nhặt được của rơi trả người đánh mất. Em rất vui vì đã làm được một việc tốt.

-HẾT-

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Đoạn văn ngắn kể về một việc tốt của em hoặc của bạn em từ 3, 4 câu bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Đoạn văn ngắn về ảnh Bác Hồ từ 3 đến 5 câu và cùng với phần Tả ngắn về cây cối để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-ngan-ke-ve-mot-viec-tot-cua-em-hoac-cua-ban-em-tu-3-4-cau-41348n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button