Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta

Đã kiểm duyệt nội dung

Đề bài: Nhận thức nào từ văn bản Về chính chúng ta mà bạn muốn mang theo trong hành trang cuộc sống của mình? Hãy viết đoạn văn khoảng 150 chữ để chia sẻ về điều này.

doan van chia se ve nhan thuc tu van ban ve chinh chung ta

Đoạn văn mẫu chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta hay nhất

I. Dàn ý Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta:

1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu về nhận thức mình rút ra sau khi học xong văn bản “Về chính chúng ta”.

2. Thân đoạn:– Nêu lí do cho sự lựa chọn của bản thân.- Phân tích giá trị của nhận thức đó.- Rút ra bài học, kinh nghiệm, định hướng hành động.

3. Kết đoạn: Khẳng định lại giá trị của bài học nhận thức đã nêu.

II. Đoạn văn mẫu chia sẻ về nhận thức từ Về chính chúng ta tham khảo:

1. Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta – mẫu số 1:

Tri thức, sự hiểu biết về thế giới chính là yếu tố tiên quyết, là hành trang không thể thiếu trên con đường thành công của mỗi người. Chúng ta ai sinh ra cũng đều như trang giấy trắng. Trong quá trình trưởng thành, với sự dạy dỗ và khám phá tự nhiên, trang giấy ấy dần được lấp đầy. Nếu không có kiến thức, chúng ta làm sao có được dũng khí tự mình bước ra thế giới. Việc thiếu hiểu biết chính là bức tường khổng lồ ngăn cách ,mỗi người đến với thành công. Đồng thời, tạo nên sự tự ti, tiêu cực và đập tan bao ước mơ còn chưa kịp cất cánh. Vậy nên chúng ta cần cả một quá trình trau dồi, học hỏi. Hãy dũng cảm vượt qua những sợ hãi, thách thức giới hạn của bản thân để chạm tay tới nguồn tri thức vô tận trong vũ trụ.

Đọc thêm:
Lập dàn ý tả một cây ăn quả quen thuộc

Trinh bay suy nghi ve y nghia cua su dong cam chia se trong cuoc song hien nay

Đoạn văn mẫu chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta đạt điểm cao

2. Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta – mẫu số 2:

Khát khao tìm hiểu thế giới tự nhiên chính là “hành trang” quan trọng đối với mỗi người trên hành trình trưởng thành. Bằng sự muôn màu muôn, thiên nhiên luôn biết cách khơi gợi sự tò mò của con người. Và nhờ việc chủ động tiếp cận, khám phá thế giới, con người sẽ tự đem lại cho mình vô vàn kiến thức, hiểu biết, trải nghiệm. Nó thúc đẩy mỗi cá nhân hành động để hoàn thiện bản thân cùng cộng đồng, tạo nên một thế giới tiến bộ hơn theo từng ngày. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần ý thức rõ về vị trí của mình trong giới tự nhiên. Hãy học cách sống hòa hợp với muôn loài, bảo vệ sự đa dạng, giàu đẹp của Trái Đất. Chỉ có như vậy thì hành tinh xanh của chúng ta mới được “khỏe mạnh”, tạo điều kiện cho thế hệ mai sau tiếp tục sinh sống, phát triển.

3. Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta – mẫu số 3:

Trên con đường trưởng thành, ai cũng cần phải trang bị cho mình những giá trị đạo đức tốt đẹp. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tri thức đối với sự thành công của mỗi người, tuy nhiên đạo đức mới là kim chỉ nam giúp ta không lầm đường lạc lối. “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Con người sinh ra vốn mang trong mình cái tốt, cái thiện, nhưng để giữ được đức tính quý giá ấy thì lại cần cả một quá trình rèn luyện cực khổ. Xã hội ngoài kia với bao mặt trái, cám dỗ rất dễ khiến lòng người lay chuyển. Chỉ cần một phút do dự, yếu lòng, ta đã có thể bị cuốn vào vòng xoáy vô tận của cái xấu. Vậy nên, mỗi người bên cạnh việc trau dồi tri thức, hãy tự rèn luyện tính kiên định, giữ cho mình phẩm chất tốt đẹp. Đó chính là sự hoàn thiện, là yếu tố làm nên thành công.

Đọc thêm:
Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu

4. Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta – mẫu số 4:

Một trong những điều em cảm thấy ý nghĩa nhất qua văn bản “Về chính chúng ta” chính là nhận thức về sự hòa hợp, thống nhất với tự nhiên. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhân loại đã tàn phá, hủy hoại, khai thác thiên nhiên đến kiệt quệ. Ta coi những cái cây, vài loài vật, dăm ba con sông chỉ là thứ bên ngoài, vô tri vô giác nên thoải mái mà lãng phí, chà đạp. Nhưng thực tế, mỗi sự vật tồn tại trên Trái Đất này đều có sự liên kết, gắn bó sâu sắc với nhau suốt hàng tỉ năm nay. Con người – loài đứng đầu trong chuỗi tiến hóa, cũng “có cùng tổ tiên xa xôi với con bướm và cây thông”. Vậy nên, thay vì tự tách biệt mình ra khỏi quần thể, ta hãy sống hòa hợp với thiên nhiên nhiều hơn. Đó chính là cách tốt nhất để chúng ta thấu hiểu và phát triển bản thân một cách toàn diện.

5. Đoạn văn chia sẻ về nhận thức từ văn bản Về chính chúng ta – mẫu số 5:

Việc ý thức về vị trí của mình trong vũ trụ chính là hành trang quan trọng. Trong văn bản “Về chính chúng ta”, tác giả đã nêu lên rằng: “…sự tồn tại của chúng ta chỉ là một phần của vũ trụ, và là phần rất nhỏ bé trong đó”. Quả thật, tính riêng trên Trái Đất, con người cũng chỉ như hạt cát trên sa mạc. Không có con người, giới tự nhiên vẫn vận hành, tuần hoàn, thậm chí còn tươi tốt và “khỏe mạnh” hơn. Nhân loại, bằng khoa học công nghệ, đã và đang dần hủy hoại môi trường, đẩy hành tinh xanh đến bờ diệt vong. Và vì vậy, ta cũng phải hứng chịu những “cơn thịnh nộ” từ mẹ thiên nhiên. Để bảo vệ sự tồn tại của con người, mỗi chúng ta cần ý thức rõ về mối liên hệ chặt sẽ giữa mọi sinh vật trên Trái Đất, từ đó đưa ra phương án, hành động phù hợp nhất cho sự phát triển của bản thân và cộng đồng.

Đọc thêm:
Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân được điểm cao

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-chia-se-ve-nhan-thuc-tu-van-ban-ve-chinh-chung-ta-74863n.aspx Từ văn bản “Về chính chúng ta”, độc giả đã có thể tự rút ra biết bao bài học nhận thức quý báu. Hãy ghé qua Taimienphi.vn để thường xuyên cập nhật thêm các bài văn mẫu lớp 10 khác như: Đoạn văn làm thế nào để chúng ta can đảm hơn trong những lựa chọn của mình, Viết bài văn về một sự lựa chọn có ý nghĩa đã trải qua, Phân tích bài thơ Con đường không chọn, Viết bài văn nghị luận về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi, Đoạn văn thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào lựa chọn của chúng ta hay vào may rủi ngẫu nhiên và nhiều bài văn hay khác.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button