DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế?

Đã kiểm duyệt nội dung

DirectX là tên mà Microsoft sử dụng để mô tả một loạt các giao diện lập trình ứng dụng (API) mà DirectX sử dụng cho các ứng dụng đa phương tiện và video. Nhờ có DirectX mà nền tảng Windows chiếm ưu thế về game như hiện nay.

directx la gi

DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế?

Trong Windows 95 Service Release 2, để chơi game trên máy tính quả thật là một thử thách khó khăn liên quan đến DOS và boot disk (ổ khởi động). Để cung cấp cho game quyền truy cập trực tiếp vào phần cứng hệ thống, trước tiên người dùng phải khởi động vào DOS và sử dụng các tham số đặc biệt trong các file config.sys autoexec.bat.

Điều này cho phép người dùng cho game quyền truy cập và sử dụng bộ nhớ nhiều hơn, card âm thanh, chuột, … . Điều này khiến người dùng cảm thấy thất vọng khi cố gắng chạy các game vì họ phải đối mặt với nhiều rắc rối.

Tìm hiểu DirectX

Microsoft nhanh chóng nhận ra rằng để hệ điều hành Windows trở nên phổ biến với các gamer buộc hãng phải cho các nhà phát triển một hướng đi để các sản phẩm của họ có thể truy cập vào tài nguyên phần cứng của Windows, giống như DOS.

DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế?

Phiên bản đầu tiên của DirectX được phát hành cho Windows 95, và NT 4.9, là phiên bản 2.0a, vào tháng 6 năm 1996. Lúc đầu người dùng đón nhận DirectX khá chậm, tuy nhiên công bằng mà nói khi ra mắt phiên bản DirectX 9.0c đã thay đổi công nghệ chơi game mãi mãi, và rất khó để có thể tìm ra một game đáng chơi trên Windows mà không sử dụng DirectX 9.0c lúc bấy giờ.

Trải qua thời gian, DirectX ngày càng được phát triển và hoàn thiện hơn. Mặc dù vậy bạn có thể tận dụng lợi thế của mỗi phiên bản, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào các linh kiện hệ thống, đặc biệt là card đồ họa có hỗ trợ hay không.

Đọc thêm:
Ping là gì?

Dù DirectX là một “món hời” cho các gamer, tuy nhiên nếu phần cứng đã quá lỗi thời, có khả năng máy tính sẽ không tận dụng được những cải tiến mới của các bản cập nhật.

Trường hợp người dùng muốn cài DirectX, nhưng lại không cài được directx vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các bạn cần tìm hiểu kỹ và sửa dụng các biện pháo giúp sửa lỗi không cài được directx để chơi game, quay video màn hình tốt hơn.

Tại sao DirectX 12 lại quan trọng?

Lý do khá rõ ràng tại sao DirectX 12 lại quan trọng đến như thế, mục đích của Microsoft là muốn cải tiến phiên bản vượt bậc so với phiên bản trước đó.

Đối với Xbox One, nó sẽ có nhiều khả năng phụ thuộc vào các tùy chọn render, mở đường cho hiệu ứng và hình ảnh đẹp hơn Người dùng cũng hy vọng rằng DirectX 12 sẽ cho ra số khung hình giống – PS4 vì nó cho phép các nhà phát triển quyền truy cập ESRAM siêu tốc của Xbox One dễ dàng hơn.

Cuối cùng, DirectX 12 sẽ cung cấp cho Xbox One bảng điều khiển nhanh hơn và mở đường cho video 4K. Trên máy tính, những lợi thế của DirectX 12 hiển thị rõ ràng hơn.

Tính tương thích ngược (backward compatibility)

Một trong những tính năng khiến các gamer “thỏa lòng” nhất đó là DirectX 12 sẽ tương thích ngược với phần cứng DirectX 11. Về cơ bản điều này có nghĩa là nếu card đồ họa của bạn chưa “cũ” đến 2 năm, bạn sẽ không cần phải nâng cấp.

Đọc thêm:
Windows Insider là gì?

Tất nhiên cũng có những phần của DirectX 12 API sẽ không khả dụng với các phần cứng cũ không tương thích với DirectX 12. Nhưng nếu card đồ họa hỗ trợ DirectX 11, nó sẽ tận dụng được phần lớn các tính năng mới mà DirectX 12 mang lại.

Tin vui cho người dùng laptop

Microsoft hứa hẹn rằng DirectX 12 sẽ chạy tốt trên các hệ thống cấp thấp, nghĩa là trên laoptop và máy tính bảng. Cả 2 loại máy tính này được biến đến là chạy game kém hơn. Các gamer thường không có xu hướng mua laptop để chơi game, và thường thì họ sẽ mua máy tính cây có thể hỗ trợ và lắp đặt các linh kiện cần thiết để chơi game ở tỉ lệ khung hình cao hơn.

directx la gi va tai sao no lai quan trong nhu the 4

DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế?

Ít nhất DirectX 12 sẽ làm cho việc chơi game trên các hệ thống cấp thấp ở mức “tạm chấp nhận” được. Có rất ít dòng laptop và máy tính bảng được bán ra trên thị trường để phục vụ cho mục đích ưu tiên chơi game, nhưng ít nhất bạn có thể đi nghỉ mát hoặc công tác mà vẫn tận hưởng các tựa game trên laptop của mình.

Để kiểm tra xem thiết bị của mình đang dùng bản DirectX bao nhiêu, bạn tham khảo cách kiểm tra phiên bản DirectX tại đây

Tính năng Multi-adapter mới

DirectX 12 hoạt động ở mức độ thấp, có nghĩa là nó có quyền truy cập các tùy chọn phần cứng tốt hơn so với các phiên bản trước. Trong số đó, multi-adapter có lẽ là tính năng hữu ích nhất. Đơn giản, multi-adapter cho phép các nhà phát triển phân chia các nhiệm vụ xử lý giữa GPU chính và đồ họa tích hợp của CPU.

Đọc thêm:
Sự khác nhau giữa Internet và Web

Điều này có nghĩa là khi sử dụng multi-adapter một cách khéo léo, card đồ hoạ đắt tiền sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ “nặng nhọc”, những nhiệm vụ nhẹ nhàng sẽ dành cho card đồ họa của CPU.

Theo Microsoft, điều này có thể tăng hiệu suất thêm 10%.

Độ phân giải 4K

Rõ ràng chơi game ở độ phân giải 4K chính là tương lai (và có thể sẽ là 6K hoặc 8K trong tương lai không xa). Các nhà sản xuất nội dung và các nhà phát triển game đang dần chuyển động theo mục tiêu đó.

Dù việc chơi game 4K sẽ không phát triển rầm rộ ngay được, chúng ta nên xét đến việc đón nhận hàng loạt trong một hoặc có thể là vài năm nữa. Tuy nhiên, DirectX 12 chắc chắn sẽ thúc đẩy sự đón nhận đó, bởi nó làm giảm việc ngốn GPU một cách đáng kể.

Rõ ràng, DirectX 12 sẽ đem lại lợi ích hiệu suất và cải thiện trải nghiệm chơi game máy tính cho các gamer Windows 10 nhiều nhất. Và tất nhiên sẽ có những lợi ích khác liên quan đến hiệu suất video tốt hơn, đặc biệt khi người dùng có scale lên đến 4K.

Đối với Xbox One, chắc chắn sẽ có những cải tiến toàn diện cho bảng điều khiển, chất lượng render và tỉ lệ khung hình, sẽ mạng lại cho gamer những trải nghiệm hoàn toàn mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/directx-la-gi-va-tai-sao-no-lai-quan-trong-nhu-the-25576n.aspx Trên đây là tất tần tật về DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế mà Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào muốn giải đáp, bạn có thể để lại trong phần bình luận dưới bài viết, Taimienphi sẽ trả lời các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button