Điểm đỗ tốt nghiệp 2023 và cách tính điểm đậu tốt nghiệp

Đã kiểm duyệt nội dung

Hiện nay, có 2 cách tính điểm đỗ tốt nghiệp 2023, các bạn thí sinh có thể áp dụng phương pháp thủ công hoặc dùng công cụ tính điểm xét tốt nghiệp đại học trực tuyến. Cả hai hình thức sẽ được Taimienphi.vn chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

diem do tot nghiep 2023 va cach tinh diem dau tot nghiep

Cách tính điểm đậu tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD&ĐT

I. Điểm đỗ tốt nghiệp 2023

Theo Điều 42 Công nhận tốt nghiệp THPT của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, điểm đậu tốt nghiệp 2023 được quy định như sau:

– Những thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

– Những thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36 Quy chế này được công nhận tốt nghiệp THPT.

Lưu ý: Để có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT theo quy định, các em học sinh cần hoàn thành các bước đăng ký thi trực tuyến. Ngoài cách đăng ký qua hệ thống quản lý thi tại website thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn, các em cũng có thể đăng ký thi qua ứng dụng sổ liên lạc điện tử vnEdu. Chi tiết, mời các em tham khảo trong bài hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT trên ứng dụng vnEdu nhanh chóng, đơn giản để có thêm thông tin.

Đọc thêm:
Học ngành gì không sợ thất nghiệp

II. Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

1. Công thức tính điểm đỗ tốt nghiệp 2023

Các thí sinh có thể tự tính điểm tốt nghiệp bằng phương thức thủ công. Cụ thể:

– Đối với giáo dục THPT:

Cách tính điểm tốt nghiệp THPTQG chi tiết

Trong đó:

+ Tổng điểm 4 bài thi: Là tổng điểm của các môn Toán, Văn, Anh và Điểm trung bình của bài thi tổ hợp.

+ Điểm trung bình cả năm lớp 12: Là tổng điểm lớp 12 được ghi trên học bạ (theo thang điểm 10).

+ Điểm ưu tiên gồm: Điểm ưu tiên đối tượng, điểm ưu tiên khu vực.

+ Điểm khuyến khích: Các thí sinh tham gia các cuộc thi của Bộ Giáo dục tổ chức và đạt được thành tích nổi bật sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

Ví dụ: Nguyễn Văn A có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 như sau: Toán 8, Ngữ Văn 7, Tiếng Anh 8, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 7 (Vật lí 7 điểm, Hóa học 7.5 điểm, Sinh học 6.5 điểm) và điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 (không có điểm ưu tiên và điểm khuyến khích).

=> Điểm tốt nghiệp 2023 của Nguyễn Văn A được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((30 : 4) x 7 + (7.5 x 3)): 10 = 7.50 điểm

– Đối với giáo dục thường xuyên (GDTX)

Phương thức tính điểm tốt nghiệp GDTX – Cách tính điểm đậu tốt nghiệp chuẩn nhất

Trong đó:

+ Tổng điểm 3 bài thi: Là tổng điểm các môn Toán, Văn và Điểm trung bình của bài thi tổ hợp.

Đọc thêm:
Đáp án đề thi môn Vật lí THPT Quốc gia năm 2020

+ Các giá trị khác tương tự với công thức dành cho học sinh hệ Giáo dục THPT.

+ Điểm trung bình cả năm lớp 12: Là tổng điểm lớp 12 được ghi trên học bạ (theo thang điểm 10).

+ Điểm ưu tiên gồm: Điểm ưu tiên đối tượng, điểm ưu tiên khu vực.

+ Điểm khuyến khích: Các thí sinh tham gia các cuộc thi của Bộ Giáo dục tổ chức và đạt được thành tích nổi bật sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

2. Cách tính điểm tốt nghiệp 2023 online

Ngoài cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT ở trên, bạn đọc cũng có thể tính nhanh điểm đậu tốt nghiệp bằng công cụ online. Chi tiết cách tính như sau:

Bước 1: Truy cập Web tính điểm tốt nghiệp thptquocgia.edu.vn TẠI ĐÂY

Bước 2: Chọn hệ “GD THPT” nếu bạn học theo chương trình giáo dục THPT. Trường hợp học theo chương trình Giáo dục thường xuyên, bạn chọn hệ “Hệ GDTX”

Bước 3: Nhập điểm số tương ứng với các cột và nhấn “Tính“.

Ví dụ: Nguyễn Văn A có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 như sau: Toán 8, Ngữ Văn 7, Tiếng Anh 8; bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên với các môn lần lượt là: Vật lí 7 điểm, Hóa học 7.5 điểm, Sinh học 6.5 điểm; Điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 (không có điểm ưu tiên và điểm khuyến khích).

Bước 4: Lúc này màn hình sẽ hiện điểm tốt nghiệp THPT và tình trạng đỗ hoặc trượt tốt nghiệp của thí sinh.

Đọc thêm:
24, 25 điểm khối A nên chọn trường nào?

diem do tot nghiep 2023 va cach tinh diem dau tot nghiep 5

Để có thêm nhiều Ví dụ cách tính điểm tốt nghiệp online nhanh chóng, chuẩn xác đã được Taimienphi.vn chia sẻ. Các bậc phụ huynh, các em học sinh có thể bấm vào link bài viết để tham khảo, áp vào việc tính điểm của con em mình và chọn trường dự thi đại học đúng năng lực, sở thích, khả năng trúng tuyển cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/diem-do-tot-nghiep-2023-75896n.aspx Với các cách tính điểm đỗ tốt nghiệp 2023 mà Taimienphi.vn chia sẻ, các bạn thí sinh có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp tại nhà, từ đó có căn cứ để so sánh điểm thi THPT quốc gia các năm trước, nắm được tỷ lệ đậu đại học của bản thân và có hướng đi tương lai phù hợp.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button