Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2020

Đã kiểm duyệt nội dung

de thi tham khao thpt quoc gia mon ngu van nam 2020

Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2020

1. Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2020

de thi tham khao thpt quoc gia mon ngu van nam 2020

2. Đáp án Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2020

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2. Tác giả cho rằng thái độ của anh hùng truớc khó khăn, nghịch cảnh là:

Anh hùng là người can đảm cống hiến trong mọi hoàn cảnh dù là khó khăn nhất; là một cá nhân hành động không vị kỉ và luôn đòi hỏi bản thân mình phải tốt hơn so với mức kì vọng của mọi người; là người xem thường nghịch cảnh để kiên quyết thực hiện điều mình tin tưởng mà không hề sợ hãi.

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về câu: Anh hùng không phải là mẫu người “hoàn hảo” vì chẳng có ai hoàn hảo?

Trước hết cần hiểu mẫu người “hoàn hảo” là gì? Mẫu người hoàn hảo là mẫu người toàn diện, đẹp cả về thể chất lẫn tinh thần, đẹp cả trong suy nghĩ lẫn hành động. Mẫu người ấy là không thể có khiếm khuyết hay sai lầm.Tuy nhiên, “nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo cả, anh hùng cũng không ngoại lệ. Anh hùng cũng là con người, mà con người thì có lúc cũng phải sai lầm đó là điều không thể tránh khỏi.Mặt khác, anh hùng có thể chỉ xuất chúng vào một giai đoạn, một hoàn cảnh nhất định nào đó. Còn trong đời thường, họ vẫn là những con người như bao con người bình thường. Bởi vậy, sai lầm lớn nhất của chúng ta là luôn mặc định đã là anh hùng là phi thường, là người hoàn hảo.Cả câu ý muốn nói, cũng đừng thần thánh hóa anh hùng, anh hùng đôi khi cũng có những sai lầm khiếm khuyết, họ không phải hoàn hảo. Nhưng quan trọng là họ đã đóng góp lớn lao cho cuộc đời, luôn phấn đấu để hoàn thiện mình, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn mà không run sợ hay tính toán. Nguồn: Thầy Phan Danh Hiếu

Đọc thêm:
Link tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2022 63 tỉnh thành

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan niệm: Chúng ta đều mắc sai lầm nhưng điều đó không phủ nhận những cống hiến của chúng ta trong đời? Vì sao?

– Em đồng tình với quan niệm: “Chúng ta đều mắc sai lầm nhưng điều đó không phủ nhận những cống hiến của chúng ta trong đời”.

– Vì:+ Sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì ai cũng có mặt mạnh và mặt yếu, những ưu điểm và khuyết điểm. Nhờ sai lầm ta mới có bài học kinh nghiệm, mới có kỹ năng sống cho bản thân.+ Khi lỡ phạm sai lầm, bản thân chúng ta đừng nhìn mãi vào sai lầm của mình hoặc của người khác, đừng dằn vặt bản thân vì những thiếu sót mà hãy suy nghĩ tích cực về những việc đã làm.+ Đôi khi vì quá soi xét những khiếm khuyết, những sai lầm mà chúng ta thường có xu hướng phủ nhận những việc đã cống hiến. Bởi vậy, không được phủ nhận những cống hiến của mình, hoặc của người khác. Hãy trân trọng, hãy cảm thông và tiếp tục lấy đó làm động lực, làm điểm tựa để nỗ lực, cố gắng, phấn đấu cống hiến cho đời những thành quả lao động khác. Nguồn: Thầy Phan Danh Hiếu- Cả câu cũng là thái độ lên án, phê phán sự phủ nhận cống hiến của người khác chỉ vì họ từng mắc sai lầm. Kêu gọi chúng ta hãy bỏ cái nhìn phiến diện, hãy cảm thông, trân trọng. Để người cống hiến thấy được chia sẻ, đồng cảm mà vượt lên mặc cảm tiếp tục cống hiến cho đời.

Đọc thêm:
Nên chọn ngành gì, học ngành gì

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về những hành động nhỏ làm nên người anh hùng giữa đời thường.

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn bằng nhiều phương thức xây dựng đoạn như: diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, song hành hoặc móc xích cách, miễn là làm rõ vấn đề mà đề bài yêu cầu: Những hành động nhỏ làm nên người anh hùng giữa đời thường.

Tham khảo một số ý sau:

– Đừng nghĩ anh hùng là phải có sức mạnh phi thường, có đóng góp to lớn cho cộng đồng. Hãy suy nghĩ rằng: anh hùng cũng chỉ là những con người bình thường như bao người khác, chỉ khác là họ luôn phấn đấu để hoàn thiện mình, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn mà không run sợ hay tính toán.- Thực tế đâu cần phải có sức mạnh phi thường, đâu cần phải có đóng góp to lớn mới trở thành anh hùng. Chỉ cần mỗi con người luôn sống có trách nhiệm với cộng đồng, có tinh thần hi sinh, cống hiến thì đã là anh hùng. Làm những hành động nhỏ với động cơ tốt đẹp, miễn là có ích cho cộng đồng thì đó đã là hành động chứng tỏ bạn là một anh hùng. Nguồn: Thầy Phan Danh Hiếu. (Trung thực với bản thân, với mọi người cũng là anh hùng; đưa một người già hay trẻ em qua đường giữa dòng xe cộ tấp nập cũng là anh hùng; bảo vệ bạn khỏi sự bắt nạt hay đấu tranh bảo vệ lẽ phải cũng là anh hùng…)- Hiểu như vậy, ta mới thấy rằng, đâu cần phải là người vĩ đại, đâu nhất thiết cứ phải làm những điều to lớn thì mới trở thành anh hùng.

Đọc thêm:
Lịch thi THPT quốc gia 2020 vào ngày nào?

Câu 2. Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Mị trong đêm mùa xuân ở Hồng Ngài.

>> Tham khảo bài phân tích nhân vật Mị trong vợ chồng A Phủ Tại đây.

Năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid19, học sinh trên cả nước mới hoàn thành 20 tuần học, ở thời điểm hiện tại học sinh vẫn tiếp tục được nghỉ học ở nhà tránh dịch và được củng cố kiến thức qua phương pháp học trực tuyến trên truyền hình. Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ giáo dục và đào tạo đã thực hiện điều chỉnh thời gian kết thúc năm học, theo đó năm học 2019 – 2020 sẽ được kết thúc trước ngày 16/7,kì thi THPT quốc gia diễn ra vào ngày 8 -11/8, muộn hơn một tháng so với mọi năm.

Nhằm hỗ trợ cho các em học sinh lớp 12 trong việc ôn tập cho kì thi THPT quốc gia sắp tới, chiều ngày 3/4, Bộ giáo dục và Đào tạo đã công bố Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020 dựa trên chương trình học đã được tinh giản. Bên cạnh Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2020, các em có thể tìm hiểu thêm đề thi tham khảo cho các môn học khác như: Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Toán năm 2020, Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Lịch sử năm 2020, Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Tiếng Anh năm 2020, Đề thi tham khảo THPT quốc gia môn Giáo dục công dân năm 2020 tại Thuthuat.Taimienphi.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/de-thi-tham-khao-thpt-quoc-gia-mon-ngu-van-nam-2020-57408n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button