Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân của Hồ Chí Minh

Đã kiểm duyệt nội dung

dan y phan tich bai tho lai tan

Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân

I. Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân (Chuẩn)

1. Mở bài

“Nhật kí trong tù” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hồ Chí Minh. Nổi bật và đặc sắc phải kể đến bài thơ 97 – ” Lai Tân” trích trong tập thơ.

2. Thân bài

– Sự thối nát, xấu xí,….của giai cấp thống trị – những con người đứng đầu các cấp, nắm giữ quyền lực, thực thi luật pháp :+ An trưởng đánh bạc+ Cảnh trưởng cũng “tham lam ăn tiền phạm nhân”+ Huyện trưởng chong đèn làm việc công=> Cấp dưới lại dám lộng hành, cấp trên nhắm mắt cho qua => Nhà tù là nơi để dẹp loạn, giúp dân thì nơi đầy lại chính là nơi diễn ra những gì thối tha, bần tiện, xấu xa nhất.- Trời đất “thái bình” chính là sự ẩn nấp của những thói hư tật xấu, tệ nạn đang diễn ra trong xã hội → Tiếng nói căm phẫn, đầy khinh bỉ.=> Sự thật về chính quyền thối nát, lên án, đả kích tới chế độ nhà tù ở Tưởng Giới Thạch cũng như xã hội Trung Quốc bấy giờ.

3. Kết bài

Bài thơ “Lai Tân” đã khái quát được bộ mặt bộ mặt xấu xa, bỉ ổi của những con người cấp cao nhà tù Tưởng Giới Thạch. Bút pháp châm biếm nhẹ nhàng mà thâm thúy đã khiến “Lai Tân” trở nên vô cùng đặc sắc.

Đọc thêm:
Cảm nghĩ về Cuộc chia tay của những con búp bê

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Lai tân (Chuẩn)

“Nhật kí trong tù” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hồ Chí Minh. Nổi bật và đặc sắc phải kể đến bài thơ 97 – ” Lai Tân” trích trong tập thơ. Bài thơ đã phản ánh, phê phán, mỉa mai, bóc trần,… bộ mặt của những người đứng đầu cai quản nhà tù cũng như xã hội thời bấy giờ.

Mở đầu bài thơ chính là sự thối nát, xấu xí,….của giai cấp thống trị-những con người đứng đầu các cấp, nắm giữ quyền lực, thực thi luật pháp:

“Ban trưởng nhà giam ngày ngày đánh bạcCảnh trưởng tham lam ăn tiền phạm nhân bị giảiHuyện trưởng chong đèn làm việc công”

Ba câu thơ đầu của bài thơ đã cho ta một cái nhìn hiện thực về những con người thực thi pháp luật cũng như xã hội Trung Quốc bấy giờ. Đầu tiên là “ban trưởng đánh bạc”…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Lai tân tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-lai-tan-52763n.aspx Ngoài dàn ý Phân tích bài thơ Lai tân đã giới thiệu trên đây, chúng tôi còn chia sẻ đến các em học sinh một số bài viết mẫu có liên quan đến tác phẩm như: Cảm nhận bài thơ Lai tân; Dàn ý Cảm nhận bài thơ Lai tân; hoặc những bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn); Phân tích bài thơ Tảo giải (Hồ Chí Minh);…

Đọc thêm:
Tả một người lao động đang làm việc, công nhân, nông dân, thợ thủ công, bác sĩ, y tá, cô giáo, thầy giáo

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button