Dàn ý nỗi nhớ quê hương trong bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Đã kiểm duyệt nội dung

I. Dàn ý nỗi nhớ quê hương trong bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả tác phẩm: Nỗi nhớ quê hương được Lý Bạch thể hiện trong tác phẩm” Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” qua cảnh vật, nhìn cảnh nhớ quê, nhìn thiên nhiên nhớ người

2. Thân bài

– Phân tích bài thơ để làm rõ nỗi nhớ quê hương trong bài thơ:+ Hình ảnh vầng trăng soi vào đầu giường nhà thơ khi ông đang là khách bộ hành xa xứ khiến sự cô liêu, quạnh hiu được tô đậm.

  • Ánh trăng sáng tỏ bầu trời, soi vào tận đầu giường nơi người khách trọ nghỉ chân sau những ngày tháng phiêu bạt.
  • Gợi trong lòng thi sĩ biết bao suy tư, trăn trở, để rồi mở lòng tỏ bày cùng trăng, tâm sự về nỗi hoang hoải buồn nhớ quê hương.

+ Hai câu thơ cuối: Nhìn trăng trên trời cao, tác giả mang một niềm nhớ nhung tột cùng với quê hương, trăng như người bạn tâm giao với tác giả

  • Ánh trăng khiến cho Lý Bạch hồi tưởng về quá khứ
  • Sự cô đơn nảy sinh thành nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ da diết khôn nguôi. “Cúi đầu nhớ cố hương”, nhớ về quê cũ với những kỉ niệm tuổi thơ ấu, những ngày tháng yên bình, ung dung tự tại.

→ Lòng người thi sĩ như phơi trải cùng thiên nhiên, tình yêu quê hương dạt dào, sâu sắc. Lòng thi sĩ cô đơn, ánh trăng cũng cô đơn trên bầu trời kia.

Đọc thêm:
Nghị luận Vẻ đẹp con sông Việt Nam qua 2 tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông và Người lái đò sông Đà

3. Kết bài

Giá trị nội dung, nghệ thuật và tình quê hương nồng cháy mà ý nhị, tinh tế

II. Bài văn mẫu nỗi nhớ quê hương trong bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Quê hương luôn là nguồn cảm hứng thi ca bất tận của những nhà văn, nhà thơ kiệt xuất trong mọi thời đại. Tình cảm đối với nơi chôn rau cắt rốn linh thiêng không gì có thể thay thế được tạc bằng những câu chữ đượm tình. Đối với Lý Bạch – thi sĩ vĩ đại của Trung Hoa, quê hương là nỗi niềm khắc khoải, chất chứa trong lòng, chỉ cần một ánh trăng quen thuộc cũng đủ khơi gợi tâm hồn nhạy cảm, hoài niệm về nơi xưa chốn cũ. Tình cảm thuần túy đó đã được thể hiện trọn vẹn trong thi phẩm “Tĩnh dạ tứ” – Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh, một tình yêu quê hương dạt dào, tha thiết mà ý nhị, dịu dàng.

Tình yêu với quê hương bắt nguồn từ ánh trăng vằng vặc:

Sàng tiền minh nguyệt quang(Đầu giường ánh trăng rọi)

Lấy điểm nhìn từ “sàng tiền” – “đầu giường”, ánh trăng tựa như ánh đèn soi rọi cả căn phòng nhà thơ. Ánh trăng sáng tỏ bầu trời, soi vào tận đầu giường nơi người khách trọ nghỉ chân sau những ngày tháng phiêu bạt. Tưởng chứng như trong giây phút ấy, vạn vật đều ngưng đọng lại,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nỗi nhớ quê hương trong bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh tại đây.

Đọc thêm:
Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt hay ngắn gọn

-HẾT-

Bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh yên tĩnh của nhà thơ Lí Bạch được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 7 bài 10, bên cạnh Dàn ý nỗi nhớ quê hương trong bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh các em học sinh thường được giáo viên ra các đề bài như: Phân tích bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh, Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của nhà thơ Lí Bạch, Tình yêu quê hương trong hai bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh và Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê, Soạn bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-noi-nho-que-huong-trong-bai-tho-cam-nghi-trong-dem-thanh-tinh-50404n.aspx

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button