Dàn ý nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Đã kiểm duyệt nội dung

dan y phan tich doan trich tinh canh le loi cua nguoi chinh phu

Dàn ý nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

I. Dàn ý nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ, mẫu 1 (Chuẩn)

III. Dàn ý Nghị luận về Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ, mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Đi từ cảnh chiến tranh, loạn lạc trong xã hội cũ khiến nhiều gia đình phải chịu cảnh chia li, từ biệt.- Nêu vấn đề cần nghị luận: Đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ đã phản ánh nỗi khát khao hạnh phúc của người vợ khi phải tiễn chồng lên đường ra chiến trận.

2. Thân bài

– Nỗi cô đơn của người con gái: “Dạo hiên vắng… đòi phen”+ Những bước đi quen thuộc, vẫn dạo hiên như mỗi ngày mà lòng thật buồn, bước chân như nặng trĩu bởi hiên “vắng” bóng người thương.+ Bước đi đầy thẫn thờ, mỗi bước chân mang nặng nỗi sầu bi, ngồi nơi rèm thưa nhưng lòng chẳng chịu yên.- Giờ đây chỉ mình nàng với ngọn đèn khuya bầu bạn, nhưng “Đèn có biết…. người khá thương”.+ Thực tại quá đỗi phũ phàng, đèn sao có thấu được nỗi lòng này.+ Nỗi cô đơn, mong ngóng này chỉ mình nàng thấu, mình nàng chịu đựng, không ai có thể sẻ chia, thấu hiểu.

– “Khắc chờ đằng đẵng… biển xa”: Nỗi nhớ mênh mang chiếm lấy tâm trí người chinh phụ khiến nàng chẳng yên giấc- “Hương gượng… ngại chùng”: + Gượng gạo soi gương thì chỉ buông những giọt lệ trĩu nặng buồn thương.+ Gảy tiếng đàn mang khúc nhạc yêu thương thì phím loan cũng đứt.=> Gắng gượng thoát khỏi nỗi cô đơn bao nhiêu thì nỗi cô đơn càng bủa vây bấy nhiêu.

Đọc thêm:
Tả cây hoa hồng đang ra hoa

– “Lòng này… bằng trời”: Khoảng cách càng ngày càng lớn, càng xa xôi cách trở+ Chỉ biết mượn cơn gió đông kia gửi đến chàng những lời yêu thương.+ Khát khao đau đáu được gặp lại người chồng, lo lắng cho chồng nơi biên ải đầy hiểm nguy.

3. Kết bài– Tác phẩm Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ đã nói lên tiếng lòng của bao người phụ nữ trong xã hội cũ đồng thời là tiếng nói tố cáo bao cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm chia lìa hạnh phúc lứa đôi.

IV. Dàn ý nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ, mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài

Đặng Trần Côn đã viết nên tác phẩm Chinh phụ ngâm như một khúc ngân xé lòng về nỗi đau về khát khao hạnh phúc của người chinh phụ xưa khi phải rời xa người thương.

2. Thân bài

– Bước đi đầy thẫn thờ, mỗi bước chân mang nặng nỗi sầu bi- Ngồi nơi rèm thưa mà lòng chẳng chịu yên, mong chờ tiếng chim thước báo tin chàng trở về cho thỏa lòng mong mỏi, vậy mà chẳng một tiếng kêu.- Nỗi buồn khổ thốt chẳng nên lời, xót thương cho bóng người sầu muộn bên hoa đèn cô đơn, ủ rũ, buồn thương.

– Cảnh vật giờ đây cũng như tâm trạng của nàng vậy, thật ảm đạm, hiu hắt, hoang vắng:+ Tiếng gà eo ốc+ Bóng hoè phất phơ

Đọc thêm:
Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối

– Thời gian dài đằng đẵng như nỗi sầu vô tận.- Càng gắng gượng thoát khỏi nỗi cô đơn bao nhiêu thì nỗi cô đơn lại càng bủa vây chiếm lấy cả tâm hồn nàng:+ Gượng gạo soi gương thì lệ buông+ Gảy tiếng đàn mang khúc nhạc tình yêu thì dây đứt- Muốn mượn cơn gió đông kia gửi đến chàng những lời yêu thương thắm thiết nhất nơi đáy lòng mình.

3. Kết bài

Thông qua tâm trạng bi thiết của người chinh phụ, tác giả đã nói lên tiếng lòng của bao người phụ nữ trong xã hội đồng thời là tiếng nói tố cáo bao cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm chia lìa hạnh phúc lứa đôi.

V. Nghị luận về Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chuẩn)

Tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn là một kiệt tác văn học của nước nhà. Bài thơ được viết bằng chữ Hán, theo thể trường đoản cú với 467 câu thơ. Sau khi ra đời, Chinh phụ ngâm được nhiều người dịch lại, song bản dịch thành công nhất có lẽ là bản dịch của Đoàn Thị Điểm. Trích đoạn Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ được trích ra từ tác phẩm với 24 câu thơ đầy xót xa, diễn ra tâm trạng buồn tủi, nỗi cô đơn, thương nhớ và nỗi khát khao hạnh phúc của người vợ có chồng ra trận.

“Dạo hiên vắng thầm gieo từng bướcNgồi rèm thưa rủ thác đòi phen”

Thuyết minh về tranh Đông Hồ

Chồng ra chiến trận, người vợ một mình cô lẻ nơi không gian chật hẹp. Hình ảnh bóng người phụ nữ cô độc dạo trước hiên nhà vắng vẻ khiến ta không khỏi xót xa….(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Nghị luận về Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

-HẾT-

Trinh phụ ngâm của tác giả Đặng Trần Côn được giới thiệu với các em học sinh ở tuần thứ 27 SGK Văn lớp 10. Đoạn trích miêu tả những cung bậc và sắc thái khác nhau của nỗi cô đơn, buồn khổ ở người chinh phụ khát khao được sống trong tình yêu và hạnh phúc lứa đôi. Ngoài Dàn ý nghị luận về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ. Các bài văn mẫu hay được giáo viên yêu cầu với tác phẩm này bao gồm: Cảm nhận đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ, Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ ngắn gọn, Phân tích đoạn trích Sau phút chia li, Phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...