Cô bé bán diêm: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Đã kiểm duyệt nội dung

Cô bé bán diêm: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

co be ban diem the loai tom tat bo cuc noi dung nghe thuat

Cô bé bán diêm: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

I. Tác giả Han Cri-xti-an An-đéc-xen (1805 – 1875)

– Là nhà văn người Đan Mạch, chuyên viết truyện cổ tích cho thiếu nhi.- Nhiều tác phẩm của ông được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích, say mê như: “Nàng tiên cá”, “Nữ thần băng giá”,…

II. Tác phẩm Cô bé bán diêm

1. Thể loại của truyện Cô bé bán diêm

– Thể loại: truyện cổ tích.

2. Phương thức biểu đạt

– Phương thức biểu đạt của “Cô bé bán diêm”: tự sự.

3. Tóm tắt truyện Cô bé bán diêm

Truyện kể về tình cảnh tội nghiệp của cô bé bán diêm. Trong đêm giao thừa, em bé đầu trần, chân đất phải đi bán diêm để mang tiền về cho người cha nghiện rượu. Trên con phố đông đúc, mọi người tấp nập đi lại nhưng chẳng ai đoái hoài tới em. Trước tình cảnh khắc nghiệt ấy, em bé đã quẹt những que diêm để sưởi ấm cơ thể mình. Mỗi lần quẹt diêm là một lần mộng tưởng xuất hiện: hình ảnh lò sưởi, bàn ăn, cây thông Nô-en, người bà đáng kính. Cuối cùng, trong ngày đầu năm, khi nhà nhà chào đón năm mới thì em bé đã rời xa thế gian, đến với bà và Thượng Đế.

4. Bố cục văn bản

– Bố cục văn bản Cô bé bán diêm: 3 phần:+ Phần 1: Từ đầu đến “đôi bàn tay em đã cứng đờ ra”: tình cảnh đáng thương, tội nghiệp của em bé trong đêm giao thừa.+ Phần 2: Tiếp theo đến “Họ đã về chầu Thượng Đế”: những lần quẹt diêm và mộng tưởng của em bé.+ Phần 3: Còn lại: Cái chết thương tâm của em bé bán diêm.

Đọc thêm:
Soạn bài Lời tiễn dặn

5. Giá trị nội dung của truyện Cô bé bán diêm

Truyện đã khắc họa chân thực tình cảnh tội nghiệp của em bé bán diêm trong đêm trời lạnh giá. Qua đó, nhà văn Han Cri-xti-an An-đéc-xen bày tỏ tấm lòng thương yêu, nâng niu tới những số phận bất hạnh trong xã hội. Đồng thời, tác giả còn lên tiếng phê phán lối sống vô cảm, lạnh lùng, ích kỉ.Noi dung cua bai Co be ban diem lop 6

Soạn bài Cô bé bán diêm

6. Giá trị nghệ thuật của truyện Cô bé bán diêm

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật thông qua ngoại hình, hành động,…- Xây dựng các hình ảnh tương phản.- Sáng tạo trong kết thúc truyện.

III. Dàn ý chi tiết Cô bé bán diêm

1. Tình cảnh đáng thương, tội nghiệp của em bé trong đêm giao thừa

a. Hoàn cảnh:– Bà mất, gia sản tiêu tán -> sống trong xó tối tăm, chật hẹp.- Thường xuyên phải nghe những lời chửi mắng.- Phải đi bán diêm, không dám về nhà vì sợ cha đánh mắng.b. Hình ảnh cô bé bán diêm trong đêm giao thừa:* Ngoại hình:– Để đầu trần.- Giày vải bị văng mất nên em phải đi chân đất -> chân bị đỏ ửng và bầm tím.- Mặc chiếc tạp dề cũ kĩ đựng đầy diêm.- Tuyết bám đầy trên mái tóc xõa sau lưng.* Hành động:– Dò dẫm đi trong đêm tối.- Bụng đói nhưng vẫn phải lang thang trên đường, mời chào mọi người mua diêm.- Ngồi nép ở một góc tường giữa hai ngôi nhà.- Cảm thấy cả người rét buốt, tâm trạng lo lắng, sợ sệt vì không bán được bao diêm nào.=> Em bé bán diêm có tình cảnh thật bất hạnh, không nhận được tình yêu thương, sự quan tâm từ mọi người.

Đọc thêm:
Trong nhà em có ba phương tiện giao thông: xe đạp, xe máy và ô tô. Chúng cãi nhau, so vì hơn thua kịch liệt. Em hãy tưởng tượng và kể lại cuộc cãi nhau đó.

2. Những lần quẹt diêm và mộng tưởng của em bé

3. Cái chết thương tâm của em bé bán diêm

– Thời gian: sáng hôm sau.- Không khí của buổi sáng đầu năm: mọi người phấn khởi, vui vẻ ra khỏi nhà chào đón năm mới.- Tình cảnh của em bé bán diêm:+ Đôi má ửng hồng, đôi môi vẫn mỉm cười.+ Ngồi giữa những bao diêm đã cháy rụi.-> Em bé chết vì cái rét lạnh, buốt giá.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-be-ban-diem-the-loai-tom-tat-bo-cuc-noi-dung-nghe-thuat-71796n.aspx Hình ảnh em bé bán diêm đã để lại trong lòng người đọc bao sự xót xa về số phận bất hạnh, nghèo khổ. Mong rằng, sau khi học xong tác phẩm này, em sẽ biết yêu thương, quan tâm tới mọi người xung quanh nhiều hơn. Mời em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 6 khác trên Taimienphi.vn như:- Soạn bài Cô bé bán diêmTóm tắt Gió lạnh đầu mùa

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button