Cách viết thư UPU lần thứ 53 năm 2024 ngắn gọn

Đã kiểm duyệt nội dung

cach viet thu upu lan thu 53

I. Chủ đề viết thư UPU lần thứ 53

Mỗi năm, UPU tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế với chủ đề khác nhau. Năm 2024, UPU sẽ tổ chức cuộc thi viết thư lần thứ 53 với chủ đề ” Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa “. Đây là cơ hội để các em học sinh trên toàn thế giới có thể thể hiện tình yêu đối với quốc gia và mong muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau này.

II. Thể lệ bài dự thi viết thư UPU lần thứ 53

1. Đối tượng:

Học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

2. Quy định về bức thư dự thi:

– Bức thư là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh, viết dưới dạng văn xuôi theo chủ đề của cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.- Các bức thư dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.- Bức thư dự thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (lưu ý không viết vào mặt sau, có thể viết nhiều tờ, đánh số trang, ghim lại để tránh bị nhầm lẫn). Bức thư dự thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.- Ở góc trên cùng bên trái bức thư dự thi cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố), số điện thoại. Bức thư dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.- Trong nội dung bức thư dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình, tránh tiết lộ thông tin cá nhân.- Mỗi bức thư dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post).- Phong bì thư cần ghi rõ: Bức thư dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024).- Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng – Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Đọc thêm:
Viết một bức thư về người hùng của em, người hùng là ông nội

3. Thời gian nhận bài dự thi:

Từ ngày 5/01/2024 – 15/03/2024 (theo dấu Bưu điện).

4. Một số yêu cầu:

– Không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia.- Tất cả các bài dự thi không dán Tem bưu chính hoặc không gửi qua Bưu điện Việt Nam đều không hợp lệ.- Bản quyền các bài tham dự cuộc thi thuộc về Ban Tổ chức.- Mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là: 11611.- Không đưa bức thư dự thi lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố kết quả.

III. Cách viết thư UPU lần thứ 53 dễ trúng giải

IV. Cách trình bày thư UPU lần thứ 53 cuốn hút ban giám khảo

1. Giới Thiệu:

– Mở đầu bằng một câu hỏi, số liệu thú vị, hoặc câu chuyện ngắn để kích thích sự tò mò của độc giả.- Chọn một tiêu đề hấp dẫn và phản ánh chủ đề chính.

2. Chỉ Rõ Đề Bài và Góc Nhìn Cá Nhân:

– Chú rõ đến yêu cầu của đề bài và cách bạn hiểu nó.- Trình bày góc nhìn cá nhân và ý kiến độc đáo của bạn về chủ đề.

3. Vấn Đề Quan Trọng:

– Nêu rõ vấn đề hoặc chủ đề bạn đang thảo luận.- Đặt vấn đề vào bối cảnh lớn hơn, thể hiện tầm quan trọng của nó đối với cộng đồng và thế giới.

4. Ví Dụ và Câu Chuyện:

Đọc thêm:
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51

– Hỗ trợ quan điểm của bạn bằng các ví dụ cụ thể và câu chuyện sinh động.- Sử dụng những trải nghiệm cá nhân hoặc những câu chuyện thành công để minh họa điểm của bạn.

5. Tầm Quan Trọng và Ảnh Hưởng:

– Trình bày cách vấn đề này ảnh hưởng đến cộng đồng và thế giới.- Đề cập đến những thay đổi tích cực mà giải pháp của bạn có thể mang lại.

6. Ý Kiến Cá Nhân và Góc Nhìn Của Bạn:

– Thể hiện ý kiến cá nhân và góc nhìn riêng biệt của bạn đối với vấn đề.- Chia sẻ những giả định hoặc suy nghĩ sâu sắc về tác động của vấn đề.

7. Giải Pháp và Đề Xuất:

– Trình bày giải pháp của bạn một cách chi tiết và logic.- Đề xuất những hành động cụ thể mà bạn tin rằng có thể giải quyết vấn đề.

8. Lời Kết và Thách Thức:

– Tóm tắt lại những điểm chính của bạn một cách mạch lạc.- Đặt một thách thức hoặc câu hỏi tạo động lực cho độc giả để suy nghĩ và hành động.

cach viet thu upu lan thu 53 2

V. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53

1. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: Mong thế giới bạn kế thừa không còn áp lực điểm số

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

2. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Tôi mong bạn không đi ngủ với cái bụng đói

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

3. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Mong chiến tranh không còn trên thế giới

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

Đọc thêm:
Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 về giới trẻ thời @

4. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Bạn hy vọng kế thừa thế giới tương lai thế nào ?

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

5. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Kế thừa thế giới tương lai đề cao bình đẳng giới

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

6. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: ‘Món quà’ của 8 tỷ người dành cho tương lai

7. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: Mong bạn kế thừa một thế giới không phân biệt chủng tộc

… Ngày… tháng… năm

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

8. Bài mẫu viết thư UPU lần 53: Mong thế giới bạn kế thừa không còn nạn phá rừng

… Ngày… tháng… năm

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

9. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Một thế giới tương lai kế thừa truyền thống dân tộc

Ngày… tháng… năm

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

10. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 53: Mong thế giới không còn bạo lực gia đình

… Ngày…. tháng…. năm…

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Từ việc sử dụng thư từ truyền thống đến các phương tiện truyền thông hiện đại ngày nay, UPU đã tạo ra cách chúng ta kết nối, giao tiếp và hiểu biết về nhau. Hy vọng rằng trong tương lai, thế giới mà các bạn sẽ thừa kế sẽ đầy tình thương. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ tiếp tục xây dựng những cầu nối vững chắc, không chỉ trong không gian ảo mà còn trong thế giới thực, lan tỏa tình yêu đến mọi ngóc ngách trên trái đất.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button