Các phương pháp nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Đã kiểm duyệt nội dung

Có lẽ hầu hết mọi người vẫn còn băn khoăn liệu từ vựng nên học khi nào, có những phương pháp nào để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh. Nếu chỉ có thể nghe, đọc nhưng lại không thể sử dụng từ vựng để giao tiếp hay viết bài thì bạn vẫn chưa được coi là thành thạo tiếng Anh. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọc các phương pháp nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất.

cac phuong phap nang cao von tu vung tieng anh hieu qua nhat

Phương pháp mở rộng vốn từ vựng cho học sinh, sinh viên hiệu quả nhất

Các phương pháp nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Khi bàn về phương pháp nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh, có lẽ một bộ phận người học sẽ đặt ra câu hỏi: “Đâu là phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất?”. Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, người học không thể chỉ nghe từ một phía hay chỉ áp dụng duy nhất một phương pháp mà cần thử áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân mình.

1. Hình thành thói quen đọc sách

Cách học từ vựng tiếng Anh dễ dàng và thậm chí hiệu quả nhất là học từ theo ngữ cảnh. Thật vậy, không có gì ngạc nhiên khi hiểu cách dùng các từ khó, lạ lẫm trong một cuốn tiểu thuyết hay bài báo sẽ dễ hiểu và hiệu quả hơn so với việc chỉ học một cách máy móc các từ vựng trong danh sách.

Đọc thêm:
Đoạn văn miêu tả nhà hàng bằng tiếng Anh

bi quyet tang von tu vung tieng anh nhanh chong

2. Sử dụng từ điển từ vựng và từ điển thesaurus

Đây là 2 nguồn tra từ vựng tiếng Anh rất hữu ích nếu biết áp dụng phương pháp phù hợp. Bằng việc sử dụng từ điển phù hợp, bạn có thể xác định được từ loại của từ, tìm được từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các từ liên quan, thậm chí cả nguồn gốc của từ, … Không chỉ có từ điển, bạn cũng có thể tham khảo thêm bảng IPA tiếng Anh và cách phát âm để có thể phát âm các từ chính xác và chuẩn nhất.

3. Chơi trò chơi học từ vựng

Hầu hết người học cho rằng học từ vựng là một việc rất nhàm chán, thậm chí tốn thời gian mà không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tìm ra cách học từ vựng theo cách độc đáo, mới lạ thì não bộ sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Các trò chơi cổ điển như Scrabble và Boggle hay crossword được coi là công cụ học từ vựng vô cùng hữu hiệu. Thậm chí bạn cũng có thể ghi lại các từ đã học trong game vào một danh sách và học để tận dụng tối đa tính hiệu quả của cách làm này.

4. Sử dụng flashcard

Nếu muốn xây dựng một khối lượng từ vựng khổng lồ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua flashcard. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc tạo ra các bộ từ vựng tiếng Anh để học không còn quá khó khăn với sự giúp đỡ của các app học từ vựng. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu ghi nhớ một từ vựng mỗi ngày, thậm chí nhiều hơn nếu duy trì thói quen học từ và nỗ lực không ngừng.

Đọc thêm:
Cách hỏi về số lượng bằng tiếng Anh

5. Theo dõi các website cung cấp “từ mới mỗi ngày”

Ngày nay, không khó gặp các website, app hay email ngày ngày cung cấp một từ vựng mới giúp người dùng mở rộng vốn từ. Bạn có thể tận dụng các nền tảng này để không ngừng gia tăng kho từ vựng tiếng Anh của bản thân.

6. Dùng thuật ghi nhớ Mnemonics

Đây là phương pháp sử dụng cách kết hợp các từ để nhớ định nghĩa và cách dùng từ. Hiểu đơn giản là bạn sẽ chia một từ tiếng Anh khó, phức tạp thành các bộ phận nhỏ hơn sao cho khi phân tích ra nghĩa vẫn sẽ liên quan đến từ tiếng Anh trước đó.

cach tang von tu vung tieng anh

Ngoài cách phân tích một từ thành các cụm từ, bạn cũng có thể liên hệ các từ đã học thành từng đối tượng, chắp nối thành một câu chuyện để hiểu và ghi nhớ dễ dàng hơn.

7. Áp dụng các từ mới học vào giao tiếp

Điều cốt lõi của phương pháp học này chính là biến các từ vựng thụ động thành các từ vựng chủ động. Từ vựng được coi là thụ động khi bạn chưa thể sử dụng các từ này trong giao tiếp, hoặc chỉ có thể nhận ra các từ này khi nhìn thấy hoặc nghe thấy.

Vì vậy, để hoàn toàn “làm chủ” các từ vựng này, bạn cần phải sử dụng các từ mới học vào trong giao tiếp. Nếu gặp phải một từ thú vị nào đó khi đọc một bài luận, bài viết, hãy cố gắng sử dụng từ đó khi giao tiếp. Dần dà, bạn có thể chọn lọc các từ phù hợp để sử dụng trong từng ngữ cảnh.

Đọc thêm:
Các lỗi viết câu cơ bản trong tiếng Anh

Với phương pháp mở rộng vốn từ vựng này, bạn đọc cũng có thể kết hợp với phương pháp tự học tiếng Anh để tăng hiệu quả, và thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ quốc tế này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-phuong-phap-nang-cao-von-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-nhat-75052n.aspx Như vậy, Taimienphi.vn đã giới thiệu với bạn đọc các cách nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Có thể khẳng định rằng học từ vựng là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi bản thân người học tinh thần kiên trì, bền bỉ. Chúc bạn thành công!

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button