Bảng IPA tiếng Anh và cách phát âm chuẩn quốc tế

Đã kiểm duyệt nội dung

Việc nắm vững bảng phiên âm IPA tiếng Anh có thể coi là một công cụ tuyệt vời giúp bạn phát âm chuẩn chỉnh, tự nhiên, “tròn vành rõ chữ” mọi từ tiếng Anh. Và tất nhiên khả năng nói của bạn cũng vì thế mà được cải thiện rõ rệt.

bang ipa tieng anh

Bảng phiên âm tiếng anh IPA

1. Bảng IPA tiếng Anh là gì?

Bảng IPA (International Phonetic Alphabet) tiếng Anh được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối những năm 1800 do một nhóm giáo viên, nhà ngôn ngữ học người Pháp và Anh do Paul Passy dẫn dắt.

Bảng phiên âm quốc tế IPA nhằm đưa ra một hệ thống thể hiện ngôn ngữ dưới dạng văn bản một cách tốt hơn. Mục tiêu của nhóm chuyên gia ngôn ngữ này là giải quyết ba vấn đề phát sinh trong quá trình họ làm việc, tiếp xúc với các ngôn ngữ:

– Các chữ cái không phải lúc nào cũng tương ứng với các âm thanh giống nhau.- Hệ thống chữ viết giữa các ngôn ngữ khác nhau rất nhiều.- Hệ thống chữ viết bị giới hạn so với những gì chúng ta có thể nói về âm thanh của một ngôn ngữ.

2. Đối tượng nào cần sử dụng bảng IPA tiếng Anh?

Một trong những chức năng tối thượng của bảng IPA tiếng Anh đó là đưa ra một tiêu chuẩn để xác định bất cứ âm vị nào và từ đó giúp các nhà ngôn ngữ học có thể thể thảo về mọi âm thanh mà không gặp bất cứ sự mơ hồ nào.

Đọc thêm:
Cấu trúc Have been và cách dùng trong tiếng Anh

Phiên bản IPA cuối cùng là biểu đồ âm vị số 122, được Hiệp hội Ngữ âm Quốc tế (International Phonetic Association) công bố vào năm 2005. Kể từ đó, bảng phiên âm IPA đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong học tập cũng như sử dụng ngôn ngữ trên phạm vi toàn thế giới.

bang phien am tieng anh IPA

Bảng phiên âm IPA giúp học sinh có thể hiểu rõ hơn về ngôn ngữ thông qua việc thể hiện chính xác các đọc của từng âm. Bảng phiên âm IPA có thể được sử dụng bởi:

– Nhà nghiên cứu ngôn ngữ.- Học sinh học ngoại ngữ.- Giáo viên.- Nhà ngôn ngữ học.- Bác sĩ trị liệu ngôn ngữ.- Ca sĩ.- Diễn viên.- Biên dịch / phiên dịch viên.

3. Bảng IPA tiếng Anh

Bảng phiên âm IPA tiếng Anh gồm có 12 nguyên âm đơn, 8 nguyên âm đôi và 24 phụ âm. Dưới đây là cách phát âm các thành phần trong bảng phân âm tiếng Anh IPA:

Phụ âm (Consonants)

Nguyên âm đơn (monophthong)

cach doc bang phien am tieng anh IPA

Nguyên âm đôi (diphthong)

doc bang phien am tieng anh IPA

Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm tính từ trong Tiếng Anh tại đây để biết cách sử dụng của chúng nhé

Xem thêm: Tính từ trong tiếng Anh

https://thuthuat.taimienphi.vn/bang-ipa-tieng-anh-74161n.aspx Trên đây là tổng hợp những thông tin về bảng IPA tiếng Anh cũng như cách phát âm bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế của Taimienphi.vn. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này không chỉ giúp bạn có thể cải thiện cách phát âm của mình mà còn giúp bạn đạt được thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Đọc thêm:
Cách sử dụng As soon as trong tiếng Anh

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button