Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51

Đã kiểm duyệt nội dung

bai mau viet thu upu lan thu 51

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 51

Các cho Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023 đã có, các em có thể tham khảo để có nhiều ý tưởng viết bài nhé.

I. Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51

– Viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022 là cuộc thi dành cho học sinh cả nước, được phối hợp tổ chức bởi Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tài nguyên và môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và báo Thiếu Niên Tiền Phong & Nhi Đồng.

– Cuộc thi đã chính thức được phát động trên toàn quốc với chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” (Tiếng Anh: Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis).

II. Thể lệ cuộc thi

1. Đối tượng dự thi: Tất cả các học sinh Việt Nam từ 9 tuổi đến 15 tuổi.

2. Thời gian dự thi: Từ ngày 2/12/2021 đến ngày 2/3/2022 (tính theo dấu bưu điện).

3. Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu Niên Tiền Phong & Nhi Đồng. Địa chỉ số 5 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

4. Quy định về bài thi– Bài dự thi được viết dưới dạng một bức thư, độ dài không quá 800 từ, viết tay trên một mặt giấy, nội dung bài viết là sản phẩm sáng tạo của cá nhân, chưa được đăng báo hoặc in sách.- Có thể viết bằng Tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài ( viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm).- Ở góc trên cùng bên trái bài dự thi, ghi đầy đủ thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

hinh thuc trinh bay bai du thi

Cách trình bày bài dự thi Viết thư UPU lần 51 năm 2022

– Trong nội dung bài dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.- Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem và gửi thường qua đường bưu điện.

III. Dàn ý viết thư UPU lần 51

1. Phần đầu thư

– Địa điểm, thời gian viết thưVí dụ: Hà Nội, ngày 10 tháng 2 năm 2022

– Lời chào đầu thưVí dụ: Kính gửi chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

2. Phần nội dung

– Giới thiệu khái quát về bản thân (chú ý không giới thiệu chi tiết về tên, lớp, trường học để tránh vi phạm nội quy của cuộc thi. Các em có thể giới thiệu khái quát, ví dụ: Cháu là học sinh đang theo học tại một trường tiểu học/trung học trên địa bàn thành phố,…).- Nêu mục đích, lí do viết thư: Bày tỏ suy nghĩ của bản thân về tình hình khủng hoảng khí hậu.

– Trình bày những quan điểm, suy nghĩ của bản thân:+ Biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và môi trường sinh thái.+ Hành động khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức, chặt phá rừng, xả rác bừa bãi là những nguyên nhân chính gây khủng hoảng khí hậu,…+ Khủng hoảng khí hậu làm trái đất dần nóng lên, đe dọa trức tiếp đến môi trường sống, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

– Bày tỏ mong muốn, đề xuất giải pháp với người nhận thư:

  • Xây dựng những quy định mới để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân
  • Trồng nhiều cây xanh
  • Xử lí rác thải hợp lí,….

– Thể hiện niềm tin của bản thân vào một thế giới xanh khi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

3. Phần cuối thư

– Gửi lời chúc tốt đẹp gửi đến người nhận thư- Lời tạm biệt cuối thư và chữ kí

III. Những mẫu viết thư UPU lần thứ 51 năm 2022 về chủ đề khủng hoảng khí hậu hay nhất

1. Viết thư UPU lần thứ 51 gửi ban lãnh đạo thành phố Hà Nội

Hà Nội, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Kính gửi ban lãnh đạo thành phố Hà Nội!

Là một người công dân của Việt Nam và là một người con được sinh ra trên mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến, hôm nay cháu viết lá thư này gửi đến ban lãnh đạo thành phố để bày tỏ sự lo lắng và những suy nghĩ của mình về vấn đề khủng khoảng khí hậu trên địa bàn thành phố cũng như trên toàn cầu hiện nay.

Đọc thêm:
Viết thư về chất lượng không khí AQI

Qua báo đài và thực tế quan sát, cháu nhận thấy thành phố nói riêng, đất nước Việt Nam và các quốc gia trên thế giới nói chung đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu. Cháu cảm nhận được sự xấu đi của khí hậu qua những thông tin về thiên tai, dịch bệnh đang chiếu mỗi ngày trên tivi, báo đài. Những ngày gần đây, chỉ số ô nhiễm bụi mịn của Hà Nội cũng đạt mốc cao nhất cả nước. Đây là một thực trạng đáng báo động, cháu cảm thấy lo lắng bởi cuộc sống và sức khỏe của tất cả chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, cháu thấy đã đến lúc chúng ta có những hành động cụ thể và quyết liệt.

Cháu mong rằng ban lãnh đạo thành phố sẽ có những giải pháp hiệu quả để “chữa lành” vết thương cho môi trường, làm cho khí hậu trở về vị trí cân bằng vốn có. Để mang đến một cuộc sống xanh, học sinh chúng cháu cũng sẽ rất vui mừng, tự hào khi được góp một phần sức lực nhỏ bé để cải thiện tình hình hiện tại. Chúng cháu sẽ tham gia trồng thêm cây xanh, hạn chế sử dụng túi nilon, hộp nhựa dùng một lần, tiết kiệm điện và nước sạch… Cháu tin rằng sự chung tay góp sức của người dân cả nước có thể đẩy lùi khủng hoảng khí hậu, mang đến một môi trường sống xanh-sạch-đẹp.

Cuối thư cháu chúc ban lãnh đạo thành phố có nhiều sức khỏe, công tác tốt và có những chỉ đạo sáng suốt để chúng ta sẽ sớm chiến thắng cuộc khủng hoảng khí hậu này.

Học sinhNguyễn Ngọc Minh Châu

2. Viết thư UPU lần thứ 51 cho Chủ tịch nước Vũ Xuân Phúc

Hà Nội, ngày 6 tháng 2 năm 2022

Kính gửi bác Chủ tịch nước Vũ Xuân Phúc!

Cháu xin tự giới thiệu, cháu là Minh Khang, một học sinh đang theo học tại một trường THCS tại Hà Nội. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đang là một vấn đề nóng được cả thế giới quan tâm, cháu gửi đến bác lá thư này để trình bày những ý kiến riêng của cháu về vấn đề biến đổi khí hậu trên toàn cầu cũng như tại đất nước ta.

Trong cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, Việt Nam là một trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết thất thường như: thiên tai, ngập úng, …diễn ra ngày càng thường xuyên và khắc nghiệt hơn, gây nên nhiều tổn thất nghiêm trọng về con người, của cải và cho nền kinh tế quốc gia. Trận lụt lịch sử năm 2019 ở miền Trung đã cướp đi bao của cải, tài sản và cả sự sống của bao người dân vô tội. Mưa gió kéo dài gây ra hiện tượng sạt nở đất cũng đã cướp đi mạng sống của 13 chiến sĩ cứu hộ ở Rào Trăng. Thật đau xót làm sao! Qua đây cháu nhận thấy việc đưa ra các chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay là vô cùng cần thiết.

Hôm nay cháu viết thư này kính mong trong thời gian tới đây đất nước ta sẽ có những chiến lược cụ thể và hiệu quả nhất để giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho người dân. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Học sinh.Trần Minh Khang

3. Viết thư UPU lần thứ 51 cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính

……., ngày … tháng … năm 2022

Kính gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính!

Cháu là một học sinh của trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Nhân dịp cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 được phát động, cháu xin phép được gửi thư cho bác để được bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề khủng hoảng khí hậu.

Cháu thấy được rằng đây là một vấn đề to lớn đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Khi những năm qua, các thiên tai đáng sợ ngày càng xảy ra nhiều và mạnh hơn. Những đợt triều cường dâng vào mỗi chiều tối. Những cơn bão lũ càn quét miền Trung. Những đợt động đất, sạt lở đất ở miền núi. Những chỉ số ô nhiễm không khí cao ngất ngưởng. Tất cả đều là một phần của khủng hoảng khí hậu.

Để khắc phục được điều đó, cháu cho rằng chúng ta phải hành động từ những điều nhỏ nhất, bởi từng cá nhân một. Bởi khi cả cộng đồng cùng chung tay vì một mục tiêu thì sức mạnh tạo nên sẽ vô cùng to lớn. Mỗi người trồng thêm một vài cây xanh, khi đi chợ thì dùng ít túi ni lông hơn, luôn vứt rác đúng vị trí, tiết kiệm điện hơn một chút… Là hiệu ứng tạo nên đã rất tuyệt vời rồi.

Đọc thêm:
Viết thư UPU lần 49 năm 2020 chủ đề gửi CEO Facebook Mark Zuckerberg

Để cuộc khủng hoảng khí hậu thực sự được đẩy lùi, thì chúng ta cần tạo ra được một phong trào lớn mạnh. Và để tạo được làn sóng ấy, cần có sự dẫn dắt của bác – người lãnh đạo mà nhân dân kính yêu.

Học sinhNguyễn Trần Anh Quân

4. Viết thư UPU lần thứ 51 cho Tổng thư kí Liên Hợp Quốc

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8 tháng 2 năm 2022

Kính gửi bác Antonio Guterres Tổng thư ký Liên Hợp quốc!

Cháu tên là Nguyễn Ngọc Hà, một công dân nhỏ của đất nước hình chữ S Việt Nam.

Thưa bác, với trách nhiệm là một học sinh cũng như một công dân toàn cầu cháu luôn mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước phát triển cũng như giữ cho môi trường luôn xanh sạch đẹp. Tuy nhiên những năm gần đây cháu vẫn luôn theo dõi các thông tin về khí hậu và môi trường thì cháu nhận thấy rằng trái đất của chúng ta đang đứng trước những nguy hiểm khó lường trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Đặc biệt nước Việt Nam của cháu là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến du lịch, thương mại, năng lượng… và nhiều hoạt động kinh tế trực tiếp hay gián tiếp của đất nước cũng như đời sống người dân. Trẻ em chúng cháu cũng phải tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt, ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Theo cháu, để làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu trên trái đất thì mỗi người dân hãy nâng cao ý thước trách nhiệm của mình bằng cách hạn chế sử dụng phương tiện đi lại cá nhân, hạn chế sử dụng hóa chất tổng hợp, ngưng sử dụng các loại túi ni lông trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật, tham gia trồng cây, bảo vệ rừng…

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát tình trạng gia tăng dân số, nạn chặt phá rừng, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng… Như vậy từng bước chúng ta sẽ có thể chung tay đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ ngôi nhà xanh của chúng ta.

Thư đến đây đã dài, cháu xin được dừng bút. Cháu cảm ơn bác đã đọc thư và mong bác sẽ đón nhận những tâm tư và nguyện vọng của cháu để tới đây chúng ta sẽ có nhiều bước tiến mới trong công cuộc bảo vệ môi trường để trái đất mãi xanh tươi.

Cháu mong chờ những động thái mạnh mẽ từ bác.

Cháu Nguyễn Ngọc Hà

5. Viết thư UPU lần thứ 51 cho Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bình Dương, ngày 10 tháng 2 năm 2022

Kính gửi Ngài Tổng thống Mỹ Joe Biden!

Thưa Ngài, với tư cách là một công dân toàn cầu, hôm nay cháu viết lá thư này vì muốn trình bày với Ngài một vài điều cấp bách liên quan tới vấn đề khí hậu trên hành tinh chúng ta.

Có lẽ, Ngài cũng biết năm qua các nhà khoa học không có nhiều điều tích cực để công bố về vấn đề khí hậu toàn cầu. Bởi lẽ, nồng độ khí CO2 trong khí quyển sau khi phá kỷ lục của 3 triệu năm qua vẫn tiếp tục tăng liên tục trong những tháng nửa đầu năm 2020. Đấy là trong khi phát thải CO2 do con người gây ra đã giảm đến 17% trong cùng kỳ. Mức giảm này gần như chắc chắn sẽ không thể nào giữ được khi các nước dỡ bỏ lệnh giãn cách, phong toả vì đại dịch COVID – 19 và nền kinh tế thế giới hoạt động trở lại. Loài người vẫn còn rất xa với mức giảm nồng độ khí CO2 3%/năm để giới hạn nhiệt độ tăng thêm dưới 2°C từ nay đến 2030.

Cũng theo thống kê của các nhà khoa học thì thời gian từ năm 2016- 2020 là giai đoạn thế giới nóng nhất trong lịch sử ngành khí tượng. Những hiện tượng thời tiết cực đoan dị thường như lũ lụt và hạn hán sẽ xảy ra với tần suất nhiều hơn, đẩy nhiều loài động vật đến đà tuyệt chủng. Ngay cả loài người cũng đang bị đặt vào vòng nguy hiểm, với bằng chứng là nạn đói đã tàn phá khu vực Bắc Phi trong suốt hơn một năm nay.

Đọc thêm:
Viết một bức thư về người hùng của em, người hùng là Chú

Biến đổi khí hậu mà biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng đã tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người. Những thay đổi trong điều kiện khí hậu và lượng khí CO2 tăng nhanh chóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái, nguồn cung cấp nước ngọt, không khí, nhiên liệu, năng lượng sạch, thực phẩm và sức khỏe.

Dưới tác động của nhiệt độ, không khí và băng tan, cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước đều đang phải hứng chịu những tác động từ lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, cũng như hiện tượng axit hóa đại dương. Hạn hán làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền nông nghiệp của nhiều quốc gia. Nhiệt độ trái đất hiện nay đang làm cho các loài sinh vật biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 50% các loài động thực vật sẽ đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2050 nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,1 đến 6,4 độ C nữa. Sự mất mát này là do mất môi trường sống vì đất bị hoang hóa, do nạn phá rừng và do nước biển ấm lên.

Và đương nhiên con người cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Tình trạng đất hoang hóa và mực nước biển đang dâng lên cũng đe dọa đến nơi cư trú của chúng ta. Và khi cây cỏ và động vật bị mất đi cũng đồng nghĩa với việc nguồn lương thực, nhiên liệu và thu nhập của chúng ta cũng mất đi. Lương thực và nước ngọt ngày càng khan hiếm, đất đai dần biến mất nhưng dân số cứ tiếp tục tăng, đây là những yếu tố gây xung đột và chiến tranh giữa các nước và vùng lãnh thổ. Rồi nhiệt độ ngày càng tăng kết hợp với lũ lụt và hạn hán đang trở thành mối đe dọa với sức khỏe dân số toàn cầu. Trong khi một số nơi trên thế giới chìm ngập trong lũ lụt triền miên thì một số nơi khác lại hứng chịu những đợt hạn hán khốc liệt kéo dài. Hạn hán làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền nông nghiệp của nhiều nước.

Đại dịch COVID-19 đang khiến thế giới chao đảo, nhưng loài người đã có thể chống đỡ với nó tốt hơn nếu chúng ta không phải cùng lúc đứng trước mối hiểm hoạ khôn lường của biến đổi khí hậu. Những thảm hoạ có quy mô tương tự hay thậm chí còn lớn hơn thế nữa chắc chắn sẽ còn xảy ra trong tương lai. Cách tốt nhất để phòng chống hay giảm nhẹ tác động của chúng chỉ có thể là cộng đồng thế giới cần lập tức bắt tay ngay vào công việc khắc phục biến đổi khí hậu để loài người có thể có cơ may thoát xa khỏi bờ vực thẳm.

Cháu mong trên cương vị của mình, Ngài hãy cùng Liên Hợp quốc thiết lập lại mạng lưới theo dõi khí hậu toàn cầu, nghiêm khắc nhắc nhở các nước về sự thiếu hợp tác trước những thảm hoạ liên tiếp diễn ra. Và Ngài hãy hành động quyết liệt hơn nữa để mỗi người trên thế giới đều có ý thức gìn giữ môi trường sống, chống lại khủng hoảng khí hậu để bảo vệ hành tinh xanh.

Cháu đặt nhiều kỳ vọng vào Ngài,

Nguyễn Văn X.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-mau-viet-thu-upu-lan-thu-51-68524n.aspx Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51 đã được phát động trên phạm vi toàn quốc, các em hãy cùng tham khảo những mẫu thư gửi đến người có tầm ảnh hưởng về vấn đề khí hậu trên đây để có thêm những ý tưởng hay cho bài dự thi của mình. Cách viết thư UPU, trình bày thư quốc tế UPU là bài viết mà các em không nên bỏ qua để nâng cao kĩ năng viết và trình bày bài dự thi của mình. Bên cạnh đó, cũng có thể tham khảo chủ đề và những bài dự thi UPU hay của những năm trước như: Top bài viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021, Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 Thông điệp gửi người lớn về virut Covid-19 hay bài viết năm mới nhất như bài mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button