API là gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng), là phần mềm trung gian cho phép 2 ứng dụng giao tiếp với nhau. Mỗi khi sử dụng các ứng dụng, chẳng hạn như Facebook, hoặc các ứng dụng gửi tin nhắn tức thì hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại, đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng API. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc API là gì, thì hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu dưới đây.

api la gi

API (Application Programming Interface) là gì ? Tìm hiểu API là gì?

Ví dụ về API

Khi sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động, ứng dụng sẽ kết nối Internet và gửi dữ liệu tới máy chủ. Sau đó máy chủ lấy dữ liệu, diễn giải dữ liệu, thực hiện các hành động cần thiết và gửi dữ liệu trở lại thiết bị của bạn. Ứng dụng giải thích dữ liệu và hiển thị các thông tin đọc được cho bạn. Và nó được gọi là API.

Để giải thích rõ hơn, tham khảo ví dụ dưới đây:

Thử tưởng tượng bạn đang ở trong một nhà hàng, và menu có 1 loạt các món ăn để bạn lựa chọn. Nhà bếp là một phần của hệ thống, thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị các món mà bạn đặt. Cái còn thiếu ở đây là người để truyền đạt món ăn mà bạn yêu cầu tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn. Đó chính là người phục vụ hoặc có thể nói là API. Người phục vụ sẽ truyền đạt các yêu cầu của bạn tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn.

Đọc thêm:
5 ứng dụng trên Android, Mac nhiều người cần

Ngoài ra API cũng cung cấp lớp bảo mật

Các dữ liệu trên điện thoại của bạn không bao giờ được tiếp xúc hoàn toàn với máy chủ, và tương tự máy chủ không bao giờ tiếp xúc với điện thoại. Thay vào đó các thiết bị giao tiếp vơi các gói dữ liệu nhỏ, chỉ chia sẻ những thứ cần thiết, giống như đặt hàng. Khi bạn nói với nhân viên nhà hàng những món mà bạn muốn ăn, họ sẽ truyền đạt yêu cầu của bạn tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn.

API trở nên giá trị hơn, chiếm 1 phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp. Các công ty lớn như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon và Expedia chỉ là một vài trong số các công ty kiếm tiền từ API. Những gì “nền kinh tế API” đề cập đến là thị trường của API.

API hiện đại

Trong nhiều năm qua, API được mô tả là giao diện kết nối chung với ứng dụng. Gần đây API hiện đại bổ sung một số tính năng mới, làm cho nó trở lên hữu ích:

– API hiện đại tuân thủ các chuẩn (thường là HTTP và REST), dễ sửu dụng, dễ truy cập và dễ hiểu. Tham khảo bài viết HTML5 là gì tại đây

– Các API này được xử lý giống như các sản phẩm nhiều hơn là code. Chúng được thiết kế cho các đối tượng người dùng cụ thể (chẳng hạn như các nhà phát triển thiết bị di động), và có các phiên bản cho người dùng và duy trì vòng đời của nó.

Đọc thêm:
Dùng AI vào bảo mật, Microsoft giới thiệu công cụ Security Risk Detection dựa trên AI, phát hiện lỗ hổng

– Vì các API được chuẩn hóa nhiều hơn nên vấn đề bảo mật và quản lý cũng nghiêm ngặt hơn, cũng như các vấn đề theo dõi và quản lý hiệu suất, quy mô.

– Giống như các sản phẩm phần mềm khác, API hiện đại cũng có vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) riêng từ thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và các phiên bản. Ngoài ra các API hiện đại cũng được ghi lại cho người dùng và các phiên bản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/api-la-gi-30030n.aspx Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn API là gì cũng như cung cấp cho bạn các tính năng của API hiện đại. Cũng như API, có nhiều bạn đọc đang thắc mắc rằng SQL là gì?, một hệ thống cơ sở dữ liệu rất phổ biến mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần đến. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào còn thắc mắc, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới, Taimienphi.vn sẽ trả lời câu hỏi của bạn sớm nhất có thể.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button