AngularJS là gì? Tìm hiểu Angular JS

Đã kiểm duyệt nội dung

AngularJS là framework mã nguồn mở, được phát triển vào năm 2009 bởi Misko Hevery và Adam Abrons. Hiện AngularJS đang được Google duy trì và phiên bản mới nhất là 1.4.3. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn AngularJS là gì? Bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Định nghĩa về AngularJS được đưa ra trong tài liệu chính thức:

AngularJS là framework có cấu trúc cho các ứng dụng web động. Nó cho phép người dùng sử dụng HTML làm ngôn ngữ mẫu và cho phép mở rộng cú pháp HTML để diễn đạt các thành phần của ứng dụng một cách rõ ràng và ngắn gọn. 2 tính năng cốt lõi là Data binding và Dependency injection của AngularJS loại bỏ phần lớn code mà bạn phải viết. Điều này xảy ra trên tất cả các trình duyệt, làm cho nó trở thành đối tác lý tưởng của bất kỳ công nghệ máy chủ nào. Bạn tìm hiểu thêm HTML5 tại đây

angularjs la gi

AngularJS là gì? Tìm hiểu Angular JS

Các tính năng của AngularJS

– AngularJS là framework dựa được phát triển dựa trên JavaScript để tạo RICH Internet Application (RIA).- AngularJS cung cấp cho các nhà phát triển tùy chọn để viết ứng dụng client side (sử dụng JavaScript) theo mô hình MVC (Model View Controller).- Ứng dụng được viết bằng AngularJS chủ yếu là trình duyệt web. AngularJS tự động xử lý mã JavaScript phù hợp cho mỗi trình duyệt.- AngularJS là mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và được hàng nghìn nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng. AngularJS được cấp phép theo giấy phép Apache 2.0.

Đọc thêm:
Tổng hợp mẫu laptop Acer tốt nhất hiện nay nên mua

Tóm lại AngularJS là framework được sử dụng để xây dựng ứng dụng web có quy mô lớn và hiệu suất cao.

Các tính năng cốt lõi

Sơ đồ mô tả các tính năng cốt lõi của AngularJS:

Dưới đây là các tính năng cốt lõi của AngularJS:

Data-binding: Đồng bộ hóa dữ liệu giữa model và view.- Scope: Đối tượng giao tiếp của controller và view.- Controller: Đây là các hàm JavaScript được buộc trong phạm vi cụ thể.- Services: AngularJS được tích hợp trong một số dịch vụ được cài đặt sẵn, chẳng hạn như $https: để tạo XMLHttpRequests. Nó là singleton object được khởi tạo 1 lần duy nhất cho mỗi ứng dụng,- Filters: Lọc các tập con từ tập item trong các mảng và trả về các mảng mới.- Directives: Directives là các điểm đánh dấu trên các phần tử DOM (chẳng hạn như các phần tử, thuộc tính, CSS, …). Chúng có thể được sử dụng để tạo các thẻ HTML tùy chỉnh. AngularJS được tích hợp trong directive có sẵn như ngBind, ngModel, ….- Templates: Nó thành phần của view, hiển thị thông tin từ controller, có thể là 1 file (chẳng hạn như index.html).- Routing: Chuyển đổi qua lại giữa các view.- Model View Whatever: MVC được thiết kế để phân chia các ứng dụng thành nhiều phần khác nhau (được gọi là Model, View và Controller), mỗi phần có một nhiệm vụ nhất định. AngularJS không triển khai MVC theo cách truyền thống mà gắn liền với MVVM (Model-View-ViewModel).- Deep Linking: Deep Linking cho phép bạn mã hóa trạng thái ứng dụng trong URL để đánh dấu trang. Sau đó ứng dụng có thể được khôi phục từ URL ở cùng một trạng thái.- Dependency Injection: AngularJS được tích hợp sẵn hệ thống con dependency injection hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng dễ phát triển, dễ hiểu và thử nghiệm.

Đọc thêm:
HTML5 là gì?

Ưu điểm

– AngularJS cung cấp khả năng tạo Single Page Application dễ dàng.- AngularJS cung cấp khả năng data binding tới HTML, cung cấp cho người dùng trải nghiệm linh hoạt và thân thiện.- Code AngularJS là Unit Test.- AngularJS sử dụng dependency injection.- AngularJS cung cấp các thành phần tái sử dụng.- Với AngularJS, các nhà phát triển viết code ít hơn nhưng có nhiều chức năng hơn.- Trong AngularJS, view là các trang html thuần túy, và controller được viết bằng JavaScript để xử lý các tác vụ.

Hạn chế

– Không an toàn: Vì được phát triển từ JavaScript nên các ứng dụng được viết bởi AngularJS không an toàn. Nên có sự bảo mật và xác thực phía máy chủ sẽ giúp ứng dụng trở nên an toàn hơn.

– Nếu người dùng ứng dụng vô hiệu hóa JavaScript thì sẽ chỉ nhìn thấy trang cơ bản.

Các thành phần chính của AngularJS

Framework AngularJS bao gồm 3 thành phần chính:

– ng-app: Định nghĩa và liên kết một ứng dụng AngularJS với HTML.– ng-model: Liên kết các giá trị của dữ liệu ứng dụng AngularJS đến các điều khiển đầu vào HTML.– ng-bind: Liên kết dữ liệu ứng dụng AngularJS đến các thẻ HTML.

Hy vọng với bài viết trên của Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích về AngularJS là gì cũng như ưu nhược điểm của AngularJS.

https://thuthuat.taimienphi.vn/angularjs-la-gi-29964n.aspx Bên cành AngularJS, một thư viện mã nguồn mở khác cũng rất phổ biến đó là NodeJS với những ưu điểm khác so với AngurlarJS. Khi bạn đã tìm hiểu AngularJS là gì thì bạn có thể tiếp tục tìm hiểu NodeJS là gì để tìm ra thư viện tối ưu nhất cho mình nhé.

Đọc thêm:
WindowServer là gì? Tại sao process này lại chạy trên Mac?

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button