7 lý do khiến người dùng từ bỏ Windows

Đã kiểm duyệt nội dung

Cập nhật hệ thống vô lý, trợ lý ảo Cortana khiến người dùng cảm thấy khó chịu, cộng thêm Windows là hệ điều hành mã nguồn mở, hay bị treo, … . Từng ấy lý do cũng đủ khiến người dùng từ bỏ Windows. Để tìm hiểu chi tiết hơn 7 lý do khiến người dùng từ bỏ Windows, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

7 lý do khiến người dùng từ bỏ Windows

1. Windows Update

Có rất nhiều người dùng tiếp cận Windows Update sai cách. Cách đơn giản nhất là tiếp cận Windows để tải và cài đặt các bản cập nhật. Các vấn đề như buộc phải khởi động lại thiết bị dường như đã biến mất, nhưng tính năng Windows Update Active Hours vẫn bị hạn chế, và các lựa chọn khởi động lại vẫn còn hạn chế.

7 ly do khien nguoi dung tu bo windows

Để tiếp cận và quản lý các bản cập nhật mới hơn, bạn sẽ phải sử dụng Group Policy Editor. Tuy nhiên đối với người dùng trung bình, có ít kinh nghiệm thì Group Policy Editor rất khó hiểu. Thêm nữa là Group Policy Editor không được tích hợp trong phiên bản Windows Home. Nếu bạn cảm thấy không cần cập nhật thường xuyên, bạn có thể tạm thời tắt Windows Update để tránh ảnh hưởng tới công việc của mình.

2. Microsoft Cortana

Cortana tương tự như Clippy Office Assistant 2.0, nhưng hữu ích hơn. Tuy nhiên điểm hạn chế của Cortana là gây phiền nhiễu, khiến người dùng khó chịu với các thông báo thiết lập.

Đọc thêm:
Cách Test PING trên máy tính

Trợ lý ảo thông minh chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm mọi thứ trên hệ thống, cung cấp các trang web được cho là hữu ích và các thông tin bổ sung về bất cứ thứ gì mà người dùng đang tìm kiếm.

Không thể phủ nhận vai trò của trợ lý ảo Cortana. Nhưng tuy nhiên người dùng vẫn phải để ý trong trường hợp nếu trợ lý ảo thu thập các dữ liệu thông tin cá nhân của mình.

3. Microsoft thu thập dữ liệu người dùng

Trên Windows 10, Microsoft bổ sung thêm tính năng Telemetry, tuy nhiên tính năng này thu thập thông tin người dùng và gửi cho Microsoft. Microsoft sử dụng các thông tin này để cải thiện các sản phẩm của họ trong tương lai.

Công ty đã dùng nhiều thủ thuật lén lút để thu thập dữ liệu người dùng. Vậy còn Windows Update Delivery Optimizationn thì sao? Công nghệ này thực chất biến máy tính của người dùng thành một máy chủ có thể phân phối (và nhận) các bản cập nhật từ các máy tính khác. Microsoft tuyên bố Windows Update Delivery Optimization hỗ trợ cập nhật nhanh hơn.

4. Bloatware

Máy tính Windows thường được cài sẵn bloatware. Các nhà sản xuất cài đặt cả các ứng dụng của họ và các ứng dụng của bên thứ 3 vào hệ điều hành trước khi nó được đưa lên kệ. Người dùng có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết sẽ phải thực hiện cài đặt sạch ngay lập tức. Nhưng với người dùng có ít kinh nghiệm và nhận thức còn kém, họ sẽ giữ nguyên mọi thứ như ban đầu.

Đọc thêm:
Tìm hiểu wmpnetwk.exe là gì? Nó có phải malware, virus không?

Trên Windows 10, giờ đây Microsoft đã chịu trách nhiệm về tất cả các file rác. Sau mỗi lần thực hiện nâng cấp lớn, bạn sẽ phải cài đặt lại các ứng dụng Windows Store đã bị xóa trước đó.

5. Mã nguồn đóng

Lợi thế quan trọng nhất của Linux so với Windows và macOS là ở chỗ Linux là hệ điều hành mã nguồn mở.

Với một số người dùng, hệ điều hành mã nguồn mở khá hữu ích, cho phép họ đào sâu mã của hệ điều hành để đảm bảo không có phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp được đính kèm trong đó.

6. Các sự cố bị treo, bị đơ

Không có gì là hoàn hảo toàn bộ. Các hệ điều hành có thể bị treo, bị lỗi, nhưng chỉ thỉnh thoảng. Đây chính là một trong 7 lý do do khiến người dùng từ bỏ Windows lớn nhất, khiến người dùng không còn muốn gắn bó với hệ điều hành này.

Lỗi xảy ra là do các vấn đề Windows tạo ra, mà không có bất kỳ đầu vào nào của người dùng can thiệp.

Việc cài đặt sạch Windows không bao giờ gây ra lỗi hệ thống bị treo. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng thực hiện cài đặt sạch, có người nâng cấp từ Windows 7 lên các phiên bản cao hơn. Quá trình nâng cấp có thể ảnh hưởng đến các mã và nền tảng không thể xử lý được các vấn đề này và dẫn đến lỗi màn hình xanh chết chóc.

Đọc thêm:
DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế?

7. Thời gian khởi động

Trên Chromebook, quá trình khởi động trình duyệt Chrome trong vòng 10 giây. Máy tính ở trạng thái sẵn sang sử dụng phải mật 15 đến 30 giây. Nhưng Windows thì lâu hơn nhiều.

Ngay cả khi đã tinh chỉnh tỉ mỉ danh sách các ứng dụng khởi động cùng hệ thống, quá trình khởi động vẫn diễn ra lâu hơn so với bạn tưởng. Và nếu cố gắng mở một ứng dụng hoặc tài liệu nào đó, bạn cần thêm ít nhất 2 phút để khởi động ứng dụng đó.

Mặc dù vài năm gần đây, Microsoft hứa hẹn sẽ cải thiện thời gian khởi động hệ thống và bạn cũng có thể áp dụng một số cách khởi động máy tính nhanh nhưng vẫn chưa thực sự giải quyết được vấn đề một cách triệt để.

Trên đây là 7 lý do do khiến người dùng từ bỏ Windows. Từ việc cập nhật hệ thống vô lý, trợ lý ảo Cortana khiến người dùng cảm thấy khó chịu với các thông báo, cộng thêm Windows là hệ điều hành mã nguồn mở, hay bị treo, … cũng đủ khiến người dùng chuyển qua sử dụng các hệ điều hành khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/7-ly-do-khien-nguoi-dung-tu-bo-windows-31953n.aspx Bạn có đang sử dụng Windows, chia sẻ cảm nhận và đánh giá của bạn về hệ điều hành này cho Taimienphi.vn nhé.

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Thu Nhi

Chuyên Gia Thu Nhi PGS (2006), TS (2001, Trường ĐHKHXH và NV TP.HCM), Trưởng Bộ môn, kiêm Trưởng khoa Khoa Việt Nam học. Lĩnh vực nghiên cứu: Văn học cổ cận đại VN, Văn học Nhật Bản, Văn học so sánh VN - Đông Á, Lý luận văn học cổ điển VN-TQ...

Bài viết liên quan

Back to top button